Mặt trận Al-Nusra ép trẻ em chiến đấu để phá vòng vây tại Aleppo

Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, các nhóm phiến quân ở Aleppo đang ép buộc cả những thiếu niên 14 tuổi gia nhập hàng ngũ chiến đấu trước việc quân số của lực lượng này dần thu nhỏ trong vòng vây của quân đội Syria tại miền đông thành phố.

Trong cuộc họp báo vào hôm 13-10, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, ông Sergei Rudskoy cho biết, khủng bố tại khu vực bị bao vây của thành phố Aleppo đang tích cực tuyển mộ thêm lực lượng, bao gồm cả những thiếu niên mới 14 tuổi.

Nhóm Mặt trận Al-Nusra đã tuyển thêm được khoảng 1.000 người nhằm chuẩn bị cho trận chiến phá vòng vây ở miền đông Aleppo. Việc ép thiếu niên tham gia chiến đấu đều bị các gia đình địa phương phản đối nhưng nếu họ không tuân lệnh, những tên khủng bố sẽ răn đe bằng các hình thức dã man.

Mặt trận Al-Nusra ép trẻ em chiến đấu để phá vòng vây tại Aleppo - Ảnh 1

Thiếu niên 14 tuổi bị bắt cầm súng chống lại quân chính phủ ở Aleppo

Ông Rudskoy tiết lộ, các phiến quân bên trong Aleppo đang dùng dân thường làm “lá chắn sống” cũng như chặn các đoàn xe hỗ trợ nhân đạo đi vào thành phố. Cùng với đó, vào hôm 12-10, khu vực do chính phủ Syria kiểm soát tại Aleppo đã bị pháo kích 5 lần khiến ít nhất 7 trẻ em thiệt mạng.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tham mưu Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga sẵn sàng chấp nhận đề xuất từ phía đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura về việc cho phép các tay súng bên trong Aleppo rời khỏi thành phố an toàn mà không phải hạ vũ khí.

Trong vòng vài tháng qua, Aleppo đã là chiến trường đẫm máu giữa quân chính phủ, các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập. Sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào tháng 9, quân đội Syria đã tăng cường ném bom xuống thành phố do cáo buộc phiến quân đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn.