Mất tiền triệu mua thất vọng

Rất nhiều bà mẹ đang mang thai, thay vì quan tâm tới tình hình phát triển của thai nhi họ chỉ chăm chăm bận tâm tới giới tính của con mình. Áp lực về giới tính cộng với những lời quảng cáo mật ngọt trên mạng nên hiện nay khiến rất nhiều bà mẹ đã sử dụng que thử thai giới tính bán trôi nổi trên thị trường. Bỏ một số tiền không nhỏ ra để mua que thử nhưng kết quả lại không như trông đợi. Thế nên có một thực tế đau đớn rằng, không ít thai nhi đã bị bỏ đi khi mới chỉ là hòn máu chỉ vì các ông bố, bà mẹ mù quáng tin vào độ chính xác của que thử thai giới tính…

Hàng cấm, bán công khai

Chính phủ đã ra quy định xử phạt hành chính về dân số và trẻ em cấm phát hiện giới tính thai nhi sớm dưới mọi hình thức và có hình thức phạt từ 3 - 7 triệu đồng. Thế rồi sau một thời gian dài đi vào thực thi có vẻ không hiệu quả, vào tháng 1/2013 Chính phủ đưa ra dự thảo tăng mức phạt này lên từ 10- 20 triệu đồng. Ai cũng hiểu đó là quy định để cân bằng giới tính, ổn định dân số nhưng sâu xa hơn vẫn là ý nghĩa nhân văn của nó đó là: tránh tình trạng phá bỏ thai khi biết giới tính.

Gần đây có rất nhiều phụ nữ lựa chọn cách sử dụng que thử thai giới tính thai nhi từ 5 - 8 tuần tuổi thay vì đến bệnh viện, phòng khám, cho dù giá mỗi que thử lên tới cả vài triệu đồng. Do tâm lý muốn nhanh, bí mật, đặc biệt biết giới tính của thai nhi sớm nên thị trường bán que thử thai giới tính ngày một sôi động. Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay có hai loại que thử thai giới tính là Gendermaker và Intelligender, cả hai sản phẩm này đều được người bán PR là hang nhập từ Mỹ, với giá dao động từ 700 - 1,5 triệu đồng. Sản phẩm que thử thai giới tính này không được bày bán công khai tại các quầy thuốc do nằm trong danh mục cấm. Tuy nhiên để bắt mối mua trực tiếp tại cổng các bệnh viện phụ sản, hoặc phòng khám tư nhân quả không khó khăn.

Sản phẩm này có giá trị hơn 1 triệu đồng.

Trong vai một phụ nữa có bầu đi khám thai tại một phòng khám tư nhân nằm trên đường Giải Phóng, chẳng khó khăn chúng tôi bắt mối với một "con buôn". Ăn vận khá gọn gàng người đàn ông trạc 40 tuổi tên Hùng, chuyên cung cấp que thử thai giới tính. Theo như Hùng sản phẩm của anh cho kết quả đúng tới 99,99%, chỉ cần chờ 10 phút hàng sẽ trao tận tay.

Hùng gật gù: "Thực chất đây là hàng cấm ở Việt Nam nhưng chúng tôi lúc nào cũng có. Muốn đặt trên mạng chúng tôi có trang web, còn không khu vực đường Giải Phóng này lúc nào cũng có nhân viên lảng vảng "tiếp thị". Thử là biết con trai hay con gái cho dù thai nhi mới 6 tuần tuổi. Thông thường siêu âm cũng phải mất 16 -18 mới chuẩn".

Nói như một chuyên gia về ngành dược, Hùng hướng dẫn sử dụng: "Bên ngoài của que thử giới tính này thường không có nhãn mác đâu nhưng bên trong có cả. Lấy nước tiểu vào buổi sáng, sau đó nhỏ 5- 7 giot vào cô cửa trên que. Năm phút sau, nếu que hiện lên màu xanh thì đó là con trai, còn nếu hiện lên màu hồng thì là con gái. Những loại trên 8 tuần thì phải nhỏ nhiều nước tiểu vào ô cửa hơn".

Phát hiện giới tính thai nhi muộn hơn, sản phẩm này có giá trị dưới 1 triệu đồng.

Theo lời những "con buôn", họ phải dặt dẹo gần những bệnh viện phụ sản, hay phòng khám chủ yếu bán cho những khách hàng không giỏi internet. Còn nơi tiêu thụ chủ yếu của họ vẫn và trên mạng internet. Trên đó có đầy đủ những thông số, giá cả, giới thiệu sản phẩm.Tạo niềm tin, khẳng định chất lượng sản phẩm trên những trang web này còn quảng cảo là hàng được xách tay từ Mỹ, Úc, Pháp và nhiều nước Châu Âu. Và cả hướng dẫn sử dụng khá cụ thể: đơn giản, bí mật lại không đau đớn, có thể xác định giới tính chuẩn tới 90%.

Lần theo những từ "khóa" mà Hùng cho, chúng tôi truy cập được trang web chuyên cung cấp que thử thai giới tính, chỉ cần 1 cú điện thoại, dù bất kỳ nơi đâu cũng có người mang đến tận nhà hoặc chuyển phát nhanh qua bưu điện. Liên hệ với một số điện thoại trên trang web, người bán hàng niềm nở và không quên đánh bóng sản phẩm của mình: Bọn em cam kết đây là sản phẩm chính hãng và cực kỳ chính xác, nếu không tin tưởng chị có thể giữ số điện thoại và thường xuyên liên lạc với em. Khi sinh con mà không đúng giới tính chị hoàn toàn phạt cở sở của bọn em. Nhân viên này còn cho biết họ có thể cung cấp số lượng không giới hạn, nếu mua nhiều sẽ đổ với giá buôn. Khi chúng tôi có ý muốn đến tận cửa hàng để mục sở thì vì lý do mua nhiều hàng thì nhân viên này gạt phắt. "Là hàng cấm, mọi hoạt động chỉ làm việc qua điện thoại. Nếu thuận sẽ có nhân viên mang hàng đến tận nhà" - Nhân viên này nói.

Được quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ nhưng tờ hướng dẫn lại hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Giá cho mỗi sản phẩn lên tới cả triệu đồng nhưng được đóng gói khá sơ sài bằng một chiếc túi nilon. Trên bao bì chỉ có dòng chũ Gendermaker và một vài hình minh họa loằng ngoằng. Đặc biệt hơn cả, tất cả những sản phẩm đều được PR là hàng xách tay từ Mỹ, Úc nhưng tờ giấy hướng dẫn sử dụng lại bằng tiếng Việt. Không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Thấy chúng tôi có vần hoài nghi về sản phẩm, như để ổn định tâm lý, nhân viên này kể ra hàng loạt những câu chuyện vui liên quan đến que thử thai giới tính. Nào là giúp rất nhiều gia đình êm ấm vì đẻ được con trai. Hay giúp nhiều phụ nữ sinh con theo ý muốn, có nếp có tẻ… Khi hỏi về giấy tờ liên quan đến sản phẩn thì nhân viên này tỏ thái độ hết sức căng thẳng: "Là hàng cấm, hàng xách tay thì làm gì có giấy tờ gì? Mua hay không thì tùy, tôi phải đi chỗ khác!".

Vừa mất tiền vừa ấm ức

Trên trang Web trẻ thơ, nhiều bà mẹ đã thể hiện sự thất vọng khi lựa chọn sản phẩm que thử thai giới tính để biết giới tính của đứa con trong bụng mình. Nickname haiha_123 đã chia sẻ: "Vợ chồng mình đã có một cô công chúa 5 tuổi, giờ quyết định sinh thêm em bé. Khi thai được 7 tuần, đọc trên mạng thấy nói nhiều về que thử thai giới tính cho kết quả nhanh, kín đáo và chính xác mình cũng đặt hàng mua loại sản phẩm có tên là Gendermaker có giá 850nghìn. Khi thử que lên vạch màu xanh, tức là con trai, vợ chồng mình đã ôm nhau vui sướng. Nhưng vẫn thấp thỏm lo âu, đến khi thai được 13 tuần mình lại đi siêu âm ở phòng khám tư. Lúc này bác sĩ lại thông báo là con gái. Đi từ phòng khám ra ngoài mình chả biết thông báo thế nào cho chồng mình cả. Thực sự thấy rất thất vọng".

Một nicknam khác là hoahongdalat thì than thở: "Các mẹ ơi, em vừa rơi từ đỉnh cao xuống vực chỉ vì dùng que thử thai giới tính. Mặc dù biết giá cả của nó không hề dễ chịu chút nào nhưng vì hồi hộp quá nên em vẫn cố để mua. Lúc thử que báo lên vạch màu hồng, là con gái. Cả nhà ai cũng mừng vì nhà chồng em mấy đời đều toàn con trai hết. Con đầu của vợ chồng em cũng là con trai rồi nên mọi người khao khát có con gái lắm. Tin vào que thử nên em chỉ đi siêu âm xem con có phát triển tốt không chứ không hỏi lại giới tính nữa. Vậy mà đến khi sinh ra lại là con trai các mẹ ạ. Hu hu".

Sau một cú điện thoại nhân viên này nhiệt tình mang hàng đến.

Chính bạn tôi, cũng là một nạn nhân của que thử thai giới tính. Khi thử que báo là con trai, 18 tuần đi siêu âm lại thì bác sĩ thông báo là công chúa. "Bố chồng mình khi biết tin có cháu trai thì vui lắm nhưng đến khi mình đi siêu âm lại, đợi lúc có đông đủ cả nhà đang ngồi ăn cơm mình đính chính giới tính của con thì ông bố chồng buông bát vào giường nằm không nói một câu" - cô bạn tôi chia sẻ.

Có một điều hài hước là, ngay cả khi một người phụ nữ mang bầu mà test một lúc hai loại que thử của hai hãng Gendermaker và Intelligender cũng cho ra hai kết quả khác nhau. Điều này càng chứng tỏ việc dùng loại que thử thai này để trắc nghiệm kết quả giới tính thai nhi là hoàn toàn không đáng tin cậy.

Thế nên trên thực tế đã có những trường hợp các bà mẹ vì khao khát con trai, muốn bằng mọi cách sinh được người nối dõi nên khi có thai đã âm thầm không cho chồng và những người thân biết. Đợi đến khi thai được 6 đến 8 tuần họ mua que thử thai giới tính về trắc nghiệm. Nếu que hiện vạch xanh sẽ hoan hỉ thông báo cho mọi người biết, ngược lại, nếu que hiện vạch hồng sẽ lặng lẽ tự đi giải quyết, coi như chưa từng có sự hiện hữu giọt máu của chính mình. Ai dám chắc rằng, trong số những giọt máu bị bỏ đi ấy, có cả những "mầm mống" mà họ hằng mong đợi.

Ông Nguyễn Việt Cường, Tránh thanh tra Sở y tế Hà Nội cho biết:

"Hai loại que thử thai Gendermaker và Intelligender đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không cơ quan nào kiểm duyệt, không biết chất lượng thực sự ra sao, nguy cơ không chính xác là rất cao. Vì thế, mọi người không nên sử dụng nó. Việc người dân tự ý sử dụng que thử này để biết giới tính thai cũng là vi phạm chính sách dân số. Riêng Hà Nội, tình trạng chênh lệch giới tính đã ở mức rất cao, 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Tình trạng này kéo dài, các chàng trai đến tuổi trưởng thành nguy cơ không lấy được vợ rất cao. Chưa kể, que thử chưa được ai kiểm chứng, việc tin vào kết quả đó để đưa ra quyết định với bào thai vô tội là rất đáng trách".