Mặt tiền tòa nhà biểu tượng của Đan Mạch sụp đổ trong vụ hỏa hoạn lớn

Lực lượng cứu hộ Đan Mạch cho biết mặt tiền của tòa nhà từng là trụ sở Sàn giao dịch chứng khoán Copenhagen đã sụp đổ vào ngày 18/4 khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại đây đã kéo dài sang ngày thứ ba. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: aljazeera.com

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: aljazeera.com

Đến nay, 50% tòa nhà Borsen được xây dựng từ thế kỷ 17 đã bị phá hủy và tòa tháp cao 54 mét đã đổ sập.

Trên mạng xã hội X, lực lượng cứu hộ cho biết mặt trước của tòa nhà này cũng đã bị sập vào chiều 18/4. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy một bức tường đã sụp đổ trong khi khói tiếp tục bốc lên từ tòa nhà. Tất cả nhân viên cứu hỏa đã được sơ tán khỏi hiện trường và không có thương vong trong vụ việc. Lực lượng cứu hộ cảnh báo nguy cơ sập phần còn lại của mặt tiền tòa nhà Borsen.

Trước đó, cùng ngày, lực lượng cứu hộ cũng cho biết công tác chữa cháy vẫn đang được thực hiện. Nhân viên chữa cháy đã dập tắt được một số đám cháy nhỏ trong tòa nhà, chủ yếu ở tầng hầm.

Cảnh sát cho biết một số tuyến phố xung quanh tòa nhà chưa thể tiếp cận được cho đến ngày 22/4 tới. Mặc dù chưa xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn, song vụ việc xảy ra khi tòa nhà đang trong quá trình cải tạo. Cảnh sát cho biết đang tiến hành cuộc điều tra nhưng cho rằng đây là một quá trình phức tạp và có thể mất vài tháng.

Tòa nhà Boersen do Vua Christian IV xây dựng từ năm 1619 - 1640, và là nơi đặt Sàn giao dịch chứng khoán Copenhagen đến đầu những năm 70 của thế kỷ 20. Phòng Thương mại Đan Mạch đã chuyển văn phòng đến tòa nhà này sau khi sàn giao dịch chứng khoán chuyển đi.

Công trình kiến trúc theo phong cách Phục hưng Hà Lan này lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật lớn, trong đó có bức tranh sơn dầu nổi tiếng của P.S. Kroyer, một họa sĩ hàng đầu của trường phái ấn tượng thế kỷ 19.

Hiện hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đã được đưa ra khỏi đám cháy.

Tòa nhà Boersen là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Đan Mạch, với ngọn tháp được thiết kế thành hình đuôi của 4 con rồng quấn vào nhau.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/mat-tien-toa-nha-bieu-tuong-cua-dan-mach-sup-do-trong-vu-hoa-hoan-lon-20240419100544871.htm