Mất tích hàng trăm triệu USD từ đại gia môi giới Mỹ

Theo nguồn tin từ New York Times, hàng trăm triệu USD của khách hàng đã "biến mất" khỏi công ty môi giới MF Global do Jon Corzine điều hành.

Công ty chứng khoán MF Global, tại NewYork đệ đơn xin phá sản vào thứ Hai sau những quyết định đầu tư sai lầm trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Sự việc mất tích hàng triệu USD bị bại lộ trước thỏa thuận cuối cùng bán các tài sản chính của MF Global cho một công ty môi giới khác.

Corzine, 64, từng điều hành Goldman Sachs trước khi trở thành một thượng nghị sĩ Mỹ và sau đó thống đốc bang New Jersey, đã từng cố gắng biến MF Global hơn 200 năm tuổi thành một Goldman thu nhỏ bằng cách thực hiện các vụ kinh doanh mạo hiểm. Nhưng cho đến khi các nhà chức trách buộc công ty này phải công khai đầy đủ các khoản đầu tư vào chứng khoán nợ tại các nước như Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thì sự thật đã khiến cho các nhà đầu tư vô cùng lo ngại.

Cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh trong tuần trước khi xếp hạng tín dụng của công ty này trượt dốc thê thảm.

Cuộc khủng hoảng của MF Global trong vòng chưa đầy một tuần qua đã đã khiến công ty trở thành nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu tại Mỹ, và đây cũng là vụ phá sản lớn thứ bảy trong lịch sử nước Mỹ.

The Time tiết lộ ban đầu số tiền biến mất ước tính là 950 triệu USD nhưng con số này hiện được cho là dưới 700 triệu. Tuy nhiên vẫn chưa hề có cáo buộc nào về hành vi sai phạm.

Tờ báo cũng đưa tin MF Global cũng như Corzine không hề bị buộc tội có hành động sai phạm. Các nhà quản lý đang tìm hiểu liệu tiền đầu tư của khách hàng có bị phân bổ "nhầm" ở đâu không. Tuy nhiên có nghi ngờ rằng công ty đã sử dụng một số tiền này để hỗ trợ cho việc kinh doanh riêng của mình.

CME phát biểu vào thứ Ba về việc MF đã không tách tài khoản của khách khàng khỏi công ty theo yêu cầu của ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) và quy định của pháp luật, Reuter cho hay.

Khả năng tồn tại của MF Global hiện là "mối quan tâm đặc biệt" của các nhà quản lý nước này.