Mất tích 5 năm, chàng trai đi qua hơn 10 quốc gia không cần hộ chiếu

Anh Anton Pilipa đã vượt qua ít nhất 10 quốc gia, băng qua 2 lục địa, đi lạc nhà hơn 10.460km. Sự xuất hiện của anh sau 5 năm biến mất đã khiến mọi người đều phải bất ngờ.

Mất tích 5 năm, chàng trai đi qua hơn 10 quốc gia không cần hộ chiếu - Ảnh 1

Anton đoàn tụ cùng anh trai sau 5 năm mất tích. (Nguồn: Dailymail)

Anh Anton Pilipa (39 tuổi), người Canada, mất tích cách đây 5 năm ở Vancouver vừa được tìm thấy ở rừng rậm Amazon cách nhà anh hơn 10.460km.

Nhà hoạt động nhân đạo này đã đi bộ qua 2 lục địa bằng chân trần với một vài bộ quần áo trong balô.

Gia đình Anton tưởng như đã tuyệt vọng sau nhiều năm tìm kiếm anh vì anh từng bị chẩn đoán tâm thần phân liệt.

Trước khi được nhận dạng, một cảnh sát Brazil đã nhầm Anton là một người vô gia cư vì đi chân đất, quần áo rách rưới và bẩn thỉu. Trên người Anton lúc đó không hề có hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân nào.

May mắn thay, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và đại sứ quán, nữ cảnh sát tốt bụng đã giúp Anton tìm thấy gia đình.

Anh Stefan, anh trai của Anton chia sẻ: "Tôi thực sự sốc. Tôi từng nhủ với bản thân rằng em mình đã chết bởi tôi không thể tìm được lý do nào khác sau từng ấy thời gian Anton biến mất. Tôi cũng tự hỏi mình Anton đã ở đâu, xảy ra chuyện gì với em tôi. Tôi rất bất ngờ là Anton vẫn còn sống, mà còn đi được quãng đường dài như vậy."

Để tới được rừng Amazon, Anton đã phải đi qua ít nhất 10 quốc gia từ Canada gồm Mỹ, Mexico, Guatemala, Costa Rica, Colombia, Venezuela, Argentina và Brazil mà không hề có hộ chiếu.

Anton kể lại rằng ông hái quả dại trong rừng, nhặt thức ăn và quần áo trong thùng rác và cầu xin sự thương hại của người lạ mặt.

Phải đi một mình 800km trong rừng rậm Amazon nguy hiểm, Anton đối mặt với nhiều loài nhện độc, rắn độc hay thậm chí là cả báo đốm.

Mặc dù gặp phải không ít khó khăn và những kẻ xấu nhưng Anton cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người lạ mặt, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Anton chia sẻ: "Tôi chưa từng cảm thấy cô độc. Tôi thấy rằng mọi thứ đều đơn giản để tồn tại. Chúng ta không cần quá nhiều thứ. Tôi biết tôi vẫn quá may mắn khi còn sống và hạnh phúc khi có thể trở lại gia đình."

Khi gia đình tới đón Anton ở Brazil, sức khỏe của anh có dấu hiệu tồi tệ hơn.

Trong suốt hành trình của mình, Anton hầu như không thể tiếp xúc với ai vì không biết nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Một năm trước khi mất tích, Anton từng phải chịu nhiều bất hạnh. Từ việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt cho tới trở thành một nghi phạm giết người và sử dụng vũ khí. Năm 2012, Anton đã biến mất khỏi quê nhà trước khi trình diện ở tòa án.

Dù vừa hoàn thành "chuyến đi phượt bất đắc dĩ" nhưng Anton vẫn sẽ phải tiếp tục điều trần trước tòa án. Ngay sau khi trở về Toronto hôm 7/2, anh đã bị bắt lại và nhờ bảo lãnh mới được tại ngoại.

Hiện nay, Anton đang sống cùng anh trai, chị dâu và các cháu ở ngoại ô Toronto. Mẹ anh 65 tuổi cũng đến sống cùng gia đình./.

Mất tích 5 năm, chàng trai đi qua hơn 10 quốc gia không cần hộ chiếu - Ảnh 2

Hành trình của Anton trong 5 năm qua. (Nguồn: Dailymail)

Mất tích 5 năm, chàng trai đi qua hơn 10 quốc gia không cần hộ chiếu - Ảnh 3

Anton tội nghiệp. (Nguồn: Dailymail)