Mặt thật 4 du khách từ Tam giác vàng lén lút vào nhà hoang trong đêm

22 cán bộ chiến sĩ dũng cảm vật lộn đoạt 4 con dao trên tay 4 tên trùm ma túy khu vực Tam giác vàng đang trên đường về Việt Nam, thu giữ 69 bánh heroin.

Mặt thật 4 du khách từ Tam giác vàng lén lút vào nhà hoang trong đêm - Ảnh 1

Bốn đối tượng trong đường dây cùng tang vật 69 bánh heroin

Núp bóng khách du lịch gom ma túy xuyên quốc gia

Từ đầu tháng 9/2016, trinh sát BĐBP Nghệ An qua công tác nắm bắt thông tin đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy khủng từ Tam giác vàng về Việt Nam. Các trinh sát được cử theo dõi đường đi nước bước của các đối tượng trong đường dây.

“Các trinh sát không phải ai cũng biết được tiếng Lào, Thái Lan, địa hình đồi núi phức tạp, đường xá không thông thạo lại đồi núi nên trinh sát gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận nắm bắt thông tin. Trong khi đó các đối tượng hết sức tinh vi, ma mãnh lại sử dụng vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện…”, thượng tá Lê Tham Mưu, Phó trưởng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP – BBĐBP Nghệ An) cho biết.

Mặt thật 4 du khách từ Tam giác vàng lén lút vào nhà hoang trong đêm - Ảnh 2

Mất 30 phút lực lượng chức năng mới khống chế được các đối tượng.

Qua nắm bắt các di biến, trinh sát xác định Chaikitkun (SN 1982, Quốc tịch Thái Lan) là đối tượng cầm đầu đường dây ma túy khủng nói trên. Các đối tượng lợi dụng sự thông thương giữa ba nước Thái Lan, Lào và Myanmar nên trà trộn để thực hiện việc đưa ma túy từ Thái Lan về Lào rồi đưa sang Việt Nam tiêu thụ kiếm lợi nhuận.

Để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng núp bóng dưới vỏ bọc của những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau thực chất là đi tìm nguồn cung cấp ma túy, gom lại một địa điểm sau đó tìm cách đưa sang khỏi biên giới…

Chaikutkin là đối tượng hết sức cảnh giác và ma mãnh, không trực tiếp giao dịch trừ khi có những mối hàng lớn và có tin tưởng ở người mua hàng. Có một đối tác tại Việt Nam đặt hàng với số lượng lớn, nên Chaikutin đã đích thân đi gom hàng và đứng ra thỏa thuận giá cả. Vì số lượng hàng lớn nên gom các mối hàng trong địa bàn không đủ, Chaikitkun đã trực tiếp cùng đệ tử đến Tam giác vàng mua heroin cung cấp cho đối tác. Trinh sát phát hiện các đối tượng thuê lại một căn nhà hoang trong rừng sâu điểm tiếp giáp giữa Lào, Thái Lan và Myanmar để tập kết hàng hóa.

30 phút vật lộn khống chế 4 tên trùm ma túy

Vào trung tuần tháng 11/2016, nhận định các đối tượng đã gom đủ số hàng, Phòng PCMT&TP (BĐBP Nghệ An) đã báo cáo Bộ chỉ huy xác lập chuyên án mang bí số 056AV để đấu tranh triệt phá. Chuyên án được xác lập ngày 18/11, lập tức các phương án đấu tranh được vạch ra để chuẩn bị chờ thời cơ. Trước sự nguy hiểm của các đối tượng sừng sỏ trong đường dây, lực lượng trinh sát tinh nhuệ của Cục phòng chống ma túy tội phạm (Bộ tư lệnh BĐBP) tăng cường cùng tham gia phá án.

Ngày 20/11, Ban chuyên án xuất ngoại sang Lào, công an nước bạn Lào cũng cử 10 cảnh sát có kinh nghiệm đánh án ma túy cùng tham gia phối hợp phá án. “Trước ngày đánh án, lực lượng đánh án đã hai nước đã có những quy ước trước về cách thức hoạt động do bất đồng ngôn ngữ, vì thế để đảm bảo tính an toàn cao trong khi đánh án cũng như tránh những sai sót đáng tiếc đã thỏa thuận có những ám hiệu riêng trong lúc vây bắt…”, thượng tá Mưu chia sẻ.

Mặt thật 4 du khách từ Tam giác vàng lén lút vào nhà hoang trong đêm - Ảnh 3

Chaikitkun cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Tam giác vàng về Việt Nam

Ngày 21/11, xác định các đối tượng sẽ đưa ma túy từ Tam giác vàng về tập kết tại ngôi nhà hoang giữa rừng tại Bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng, Lào để đưa sang Việt Nam. Khoảng 15h30 ban chuyên án đến vị trí cách ngôi nhà gần 1km, sau đó bằng đường rừng đã tiến đến gần ngôi nhà. Các trinh sát được bố trí bao vây ngôi nhà, ém quân chờ thời cơ phá án.

Khoảng 19h cùng ngày 4 xe ô tô đến ngôi nhà, một chiếc xe đi trước do thám đường, thấy an toàn hai chiếc xe tiếp theo vận chuyển hàng đến ngôi nhà. Bốn đối tượng xuống xe đưa hàng vào cất giấu, sau cùng là một chiếc xe bảo vệ. Sau khi “hộ tống” hai chiếc xe chở hàng đi đến nơi an toàn, hai chiếc xe bảo vệ rú ga chạy đi chỗ khác.

“Xác định có bốn đối tượng bên trong, có nhiều khả năng sẽ có vũ khí "nóng", trinh sát đã được bố trí sẵn sàng tại các vị trí quan trọng. Ban chuyên án đã chia thành 3 tổ áp sát ngôi nhà từ phía sau, phía trước lực lượng công an bạn Lào sẵn sàng vũ khí bao vây. Các đối tượng khóa cửa bên trong rất chắc chắn, ban chuyên án phải dùng đến cây gỗ để phá cửa xông vào.

Khi phát hiện bị bao vây, các đối tượng hoảng loạn bỏ trốn, tuy nhiên các ngả đường đều đã bị vây ráp. Các đối tượng dùng dao mẹo để chống trả, lực lượng đánh án đã tước dao và vật lộn với các đối tượng. Phải vật lộn đến hơn 30 phút mới bắt giữ, khống chế trói các đối tượng lại được…”, thượng tá Mưu kể.

Bốn đối tượng bị bắt giữ được xác định là Chiramet (SN 1984), Chaikitkun (SN 1982), Saesong Tho (SN 1973), cả 3 mang quốc tịch Thái Lan và Nuxong (SN 1994), trú tại bản Na U, huyện Xổm Phăn, tỉnh Phông Xa Lỳ, Lào. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 69 bánh heroin được cất giấu trong chiếc giường hộp trong phòng ngủ, 2 xe ô tô bán tải và nhiều tài liệu liên quan khác.

Đây là chuyên án thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay được Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công.

Tang vật được bàn giao cho công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngô Toàn