Mất 'sổ đỏ' khu đất 6,5ha, 49 dự án bất động sản 'tắc' pháp lý

Giấy chứng nhận khu đất quốc phòng 6,5ha bị mất; 49 dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn vướng pháp lý; hơn 30.200 căn nhà bị tạm ngừng cấp sổ hồng… là những thông tin nổi bật tuần qua.

49 dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn chưa được khơi thông pháp lý

Nằm trong diện được ưu tiên giải quyết vướng mắc thủ tục pháp lý, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, 49 dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn chưa được gỡ vướng.

Những dự án này gồm: 5 dự án chưa được các sở, ngành cho ý kiến; 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại; và 3 dự án có vướng mắc khác. (Xem chi tiết)

Hơn 30.200 căn nhà bị ngừng cấp sổ hồng

Hiện TP.HCM có 335 dự án nhà ở thương mại với tổng số 191.101 căn nhà, gồm nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Đã có 110.016 căn nhà được cấp sổ hồng.

Hơn 81.000 căn nhà thuộc 335 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM chưa có sổ hồng. (Ảnh: Anh Phương)

Hơn 81.000 căn nhà thuộc 335 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM chưa có sổ hồng. (Ảnh: Anh Phương)

Trong hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng có 30.235 căn bị cơ quan chức năng tạm ngừng giải quyết hồ sơ để chờ bổ sung nghĩa vụ tài chính và phục vụ công tác thanh, kiểm tra. (Xem chi tiết)

Sổ đỏ khu đất quốc phòng 6,5ha bị mất

Lữ đoàn 26, Quân khu 7 đóng quân, thực hiện nhiệm vụ tại P.Tân Phong và P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đơn vị này được giao sử dụng khu đất quốc phòng có diện tích 65.443,7m2 tại P.Tân Phong và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2007.

Tuy nhiên, Lữ đoàn 26 đã làm mất giấy chứng nhận khu đất nói trên. Trong tháng 3/2023, đơn vị đã 3 lần đăng tin thông báo mất giấy chứng nhận. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đang giải quyết hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận khu đất này. (Xem chi tiết)

Một góc khu đất hơn 6,5ha được giao cho Lữ đoàn 26, Quân khu 7 tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Internet)

Hoàn tất thu hồi 5 biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn tất thu hồi hơn 9.000m2 đất và công trình trên đất, gồm 5 biệt thự, tại di tích lầu Bảo Đại, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang từ doanh nghiệp.

Khu biệt thự lầu Bảo Đại gồm 5 ngôi nhà cổ, tọa lạc trong khuôn viên rộng 12ha trên núi Cảnh Long. Cụm công trình này được xây dựng từ năm 1923, có giá trị lịch sử. (Xem chi tiết)

Lộ diện đơn vị thi công gói thầu lớn nhất dự án Sân bay Long Thành

Tại dự án Sân bay quốc tế Long Thành, gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng. Đây là gói thầu có giá trị cao nhất dự án.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, đơn vị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu này là liên danh Vietur. Đứng đầu liên danh này là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại xây dựng ICISTAS thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.

Công trường dự án sân bay quốc tế Long Thành. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Bên cạnh đó, liên danh Vietur còn có sự tham gia của một số nhà thầu nội như Ricons, Newtecons, SOL E&C, Vinaconex, Phục Hưng Hodings, Hawee…

Liên danh Vietur đã vượt qua liên danh Hoa Lư (gồm 7 nhà thầu trong nước, do Coteccons đứng đầu cùng một nhà thầu Thái Lan) và liên doanh do một tập đoàn Trung Quốc đứng đầu trong vòng xét duyệt yêu cầu về kỹ thuật, một mình bước tiếp vào vòng xét tuyển tài chính.

‘Nhầm' đơn vị tổ chức, chưa thể đấu giá nhà hàng nổi trên hồ Xuân Hương

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng vừa hủy kế hoạch lựa chọn tổ chức bán đấu giá quyền thuê nhà hàng Thủy Tạ và hơn 3.000m2 đất tại P.1, TP.Đà Lạt. Đây là một trong hai đảo nổi trên hồ Xuân Hương.

Trước đó, Sở Tài chính Lâm Đồng thông báo giá khởi điểm quyền thuê đất và nhà hàng Thủy Tạ khoảng 3 tỷ đồng/năm, thời hạn thuê 10 năm. Bên trúng đấu giá phải thanh toán tiền thuê một lần và phải giữ nguyên hiện trạng nhà hàng. (Xem chi tiết)

Dự án khắc phục sạt lở TP. Đà Lạt, giá bồi thường thu hồi đất gấp 32 lần

Để khắc phục sự cố sạt lở khu vực đầu đường Khe Sanh, P.10, TP.Đà Lạt vào tháng 11/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận thực hiện dự án xây dựng tuyến kè với tổng mức đầu tư 45,6 tỷ đồng.

Hiện trường sự cố sạt lở đất tại khu vực đầu đường Khe Sanh, TP.Đà Lạt vào tháng 11/2021. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Với hệ số điều chỉnh giá đất mới được phê duyệt, người dân có đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm bị thu hồi để thực hiện dự án nói trên sẽ được bồi thường gấp 32 lần giá đất trong bảng giá đất. (Xem chi tiết)

Vĩnh Long thu hồi đất tại 11 dự án chậm triển khai

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết trên địa bàn tỉnh có 12 tổ chức được giao đất để đầu tư dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất.

UBND tỉnh Vĩnh Long đã thu hồi 11 dự án với tổng diện tích 31,83ha. Một dự án có quy mô 32,93ha được gia hạn thời gian sử dụng đất thêm 24 tháng. (Xem chi tiết)

Anh Phương

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/mat-so-do-khu-dat-6-5ha-49-du-an-bat-dong-san-tac-phap-ly-2173979.html