Mất ngủ khiến Mỹ thiệt hại hơn 400 tỷ USD mỗi năm

Những thói quen của cuộc sống bận rộn như check email, làm việc hàng giờ, thức khuya,.. đang có tác hại xấu thế nào tới cuộc sống và giấc ngủ của bạn.

Mất ngủ khiến Mỹ thiệt hại hơn 400 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 1

Giấc ngủ là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên đây cũng là thứ dễ bị xem nhẹ trong cuộc sống hiện đại, nơi mà những thói quen như check email, Facebook, làm việc hàng giờ, hay ngồi xem "hàng chục" tập phim bộ trước khi đi ngủ,.. đang khiến chúng ta ngầm "trả giá" mà không hề hay biết.

Theo tổ chức phi lợi nhuận RAND, chỉ riêng tại Mỹ, chứng thiếu ngủ - hay không ngủ đủ giấc có thể gây ra thiệt hại về tiền lên đến xấp xỉ 411 tỷ USD/ năm do năng suất lao động thấp hơn và nguy cơ tử vong tăng cao.

Bốn nền kinh tế phát triển khác như Canada, Đức, Nhật Bản và Anh cũng đang chịu thiệt hại khoảng 269 tỷ USD/ năm do các công dân ở đây thiếu ngủ. Riêng Nhật Bản ghi nhận mức thiệt hại cao chỉ sau Mỹ, vào khoảng 138 tỷ USD và tương đương đương với 2,92% GDP.

Mất ngủ khiến Mỹ thiệt hại hơn 400 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 2

Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đang chịu mất hàng tỷ USD mỗi năm chỉ do người dân "thiếu ngủ"

Đối với trẻ em, việc thiếu ngủ kéo dài khiến trẻ thiếu tập trung, đạt kết quả kém hơn khi đang trên ghế nhà trường. Từ đây khiến trẻ đạt thành tích kém hơn, và hệ quả là có được công việc, mức lương kém hơn trong tương lai

"Ngày nay, chúng ta thường thấy có các quan niệm như chỉ có kẻ lười nhác mới ngủ nhiều, hay ngủ là một sự lãng phí thời gian, đặc biệt là trong văn hóa công ty", Marco Hafner, một nhà kinh tế cấp cao tại RAND chi nhánh châu Âu cho biết. "Thế nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu ngủ kéo dài gây hại tới sức khỏe, cảm xúc, và thậm chí cả những mối quan hệ thường ngày của bạn".

Các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người trưởng thành ngủ từ 7-9 giờ mỗi ngày, tùy theo nhu cầu khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên theo khảo sát từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hiện chỉ có khoảng 1/3 số người Mỹ ngủ đủ giấc hàng ngày. Cơ quan này cũng vừa tuyên bố đưa "mất ngủ" vào hạng mục "vấn đề y tế công cộng".

Tác hại dễ thấy nhất của việc thiếu ngủ đó là cảm thấy khó khăn hơn để tập trung khi đang làm việc, khi giao tiếp, hay bài học khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Thiếu ngủ cũng khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm hơn khi đang lái xe, tham gia giao thông.

Những người thường xuyên ngủ không đủ giấc có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm, béo phì, cũng như ung thư và tăng khả năng tử vong, theo CDC.

"Giờ đây, điều thực sự quan trọng là chúng ta cần xây dựng một nền văn hóa coi trọng giấc ngủ, thay vì công việc hay bất cứ điều gì khác", Hafner cho biết.

Nguyễn Nguyễn (Theo Mashable)