Mặt nạ "kim loại" origami

(NDH) Từ nghệ thuật gấp giấy truyền thống của Nhật Bản, cùng với sự sáng tạo của riêng mình, nghệ sĩ Joel Cooper đã tạo ra những tác phẩm dễ "đánh lừa" người xem.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ là những chiếc mặt nạ bằng đồng hay thiếc bình thường. Tuy nhiên, chúng là tác phẩm nghệ thuật công phu được thực hiện từ nghệ thuật origami nổi tiếng của Nhật Bản. Đương nhiên, chất liệu chính làm nên những chiếc mặt nạ này là giấy.

Thực hiện một quy trình được gọi là "phương pháp bong bóng", Joel đã pha trộn rất nhiều loại sơn tan trong nước để tạo ra màu sắc cho những chiếc mặt nạ mà ông mong muốn. Sau đó, nghệ sĩ hòa lẫn từng màu sắc với nước và một chút nước rửa bát. Ông dùng ống hút để thổi bong bóng, rồi khéo léo di chuyển các bong bóng này lên mặt giấy. Đôi khi, Joel phải thực hiện lặp lại công đoạn này rất nhiều lần. Khi những bóng bóng vỡ ra và khô hẳn, kết quả trên mặt giấy là những hiệu ứng họa tiết rất thú vị.

Sau khi đã có màu giấy như ý, Joel bắt đầu việc tạo hình mặt nạ. Trên tờ giấy hình lục giác, ông kẻ các đường thẳng chéo nhau và gấp giấy theo mạng lưới phức tạp đó. Joel tạo vẻ mặt và các đường lồi lõm của chiếc mặt nạ dựa theo nếp nhăn của giấy. Khi hoàn thành được một nửa khuôn mặt, phần còn lại sẽ đơn giản hơn, chỉ cần làm đối xứng theo nửa mặt đã có.

Khác với nhiều nghệ sĩ, Joel thẳng thắn chia sẻ "bí kíp" của mình. Bất kì ai yêu thích origami và muốn thử sức với phương pháp tạo hình mặt nạ đặc biệt của Joel đều có thể xem hướng dẫn chi tiết trên trang cá nhân riêng của ông.

Không chỉ thể hiện sức sáng tạo không biên giới, những chiếc mặt nạ trông giống kim loại nhưng hoàn toàn bằng giấy này còn cho thấy sự tỉ mỉ, kiên trì và đam mê mãnh liệt của người nghệ sĩ. Với phương pháp độc đáo và cách làm công phu, những chiếc mặt nạ giấy được bán với giá từ 175 USD đến 210 USD (tương đương 3,7 đến 4,5 triệu đồng). Khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin và đặt hàng tại đây .

NDH - Nguồn: Origamijoel