Mất mùa, giá rươi lên tới 550.000 đồng/kg

Những ngày qua, người dân ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đang nhộn nhịp với công việc săn rươi vào những tháng cuối năm. Năm nay, rươi có hiện tượng mất mùa nên giá bán buôn tại đầm từ 420.000-550.000 đồng/kg.

Giữa tháng 10 âm lịch, cũng là lúc người dân sống ven đê sông Thái Bình thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương bắt đầu công việc săn rươi. Rươi là loài nhuyễn thể, thân dài khoảng 7 cm, nhiều đốt, hai bên có nhiều lông tơ để bơi, màu sắc đỏ, xanh hoặc xám... Chúng sống ở đất pha cát vùng nước lợ, giáp cửa biển các tỉnh: Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng...

Mất mùa, giá rươi lên tới 550.000 đồng/kg - Ảnh 1

Một người dân đang thu hoạch rươi. Ảnh: VnExpress

Theo người dân, mùa rươi bắt đầu vào khoảng tháng 9-11 âm lịch. Nhưng trước đó, vào khoảng tháng 7-8 âm lịch người dân phải ủ đất và tạo dưỡng chất cho rươi sinh sống. Muốn bắt được rươi phải dựa vào con nước.

Năm nay, rươi có hiện tượng mất mùa nên giá cao. Giá bán buôn tại đầm từ 420.000-550.000 đồng/kg. Rươi ngay sau khi bắt lên bờ đã có rất đông lái buôn từ khắp nơi xếp hàng chờ tới lượt thu gom chở đi các tỉnh thành để tiêu thụ. Trong khi chờ thương lái, người dân có thể sấy khô rươi để dễ bảo quản.

Cũng theo người dân, nhờ có xây dựng hệ thống dẫn nước và cửa xả rất chuyên nghiệp nên đã thu hoạch tối đa được sản lượng. Đồng thời, tiết trời chuyển từ Thu sang Đông là thời điểm thuận lợi để rươi sinh sản nên năng suất thu cao.

Anh Sự ngụ xã Tứ Xuyên cho biết: "Gia đình có 3,2 mẫu, hàng năm thu hoạch nhiều nhất từ tháng 10. Nhưng năm nay sản lượng thấp, ước chừng mất mùa khoảng 30%. Số lượng con ít nên rươi to hơn. Bốn người thu hoạch từ 2-16h chiều được gần 200 kg, thu nhập hơn 100 triệu/ngày. Một mùa rươi có thể thu cả tấn".

"Dọc con đê huyện Tứ Kỳ có nhiều hộ gia đình làm nghề bắt rươi nhưng việc thu gom không phải dễ. Tôi đứng xếp hàng từ 10-14h mới thu mua được 30 kg" - chị Thanh lái buôn ở Hà Nội cho biết.

Quang Thuận