Mất mẹ từ năm 12 tuổi, Harry thừa nhận làm việc gây sốc để quên đi nỗi đau

Tại tang lễ của mẹ, Harry cho rằng không thể khóc vì thâm tâm luôn từ chối chấp nhận sự thật rằng mẹ anh không còn tồn tại.

Trong cuộc phỏng vấn với Tom Bradby của đài ITV được phát sóng ngày 8/1, Hoàng tử Harry kể về cái chết đau lòng của mẹ - Công nương Diana - năm 1997. Khi đó, Harry 12 tuổi được cha - hiện là Vua Charles III - bước tới bên giường anh và anh trai, nói: "Con yêu, mẹ đã bị tai nạn ô tô". Harry nói đã đợi cha xác nhận rằng Công nương Diana sẽ ổn nhưng được thông báo bà "không qua khỏi".

Hoàng tử Harry mới 12 tuổi trong tang lễ của Công nương Diana.

Hoàng tử Harry mới 12 tuổi trong tang lễ của Công nương Diana.

Không tin vào sự thật này, Harry yêu cầu được xem các bức ảnh và hồ sơ bí mật của chính phủ về vụ tai nạn ô tô ở Paris khiến mẹ thiệt mạng. "Tôi nhìn thấy những bức ảnh phản chiếu tất cả các tay săn ảnh trong cửa sổ xe. Tôi nhìn thấy mái tóc vàng hoe của bà ấy, gục xuống lưng ghế", Harry nói với Bradby, cho biết thêm một số bức ảnh về cảnh tượng kinh hoàng đó đã bị bỏ đi và anh rất "biết ơn" về điều đó.

"Vào thời điểm đó, tôi đang tìm kiếm bằng chứng về những gì đã thực sự xảy ra. Nhưng tôi cũng đang tìm thứ gì đó để khiến mình cảm nhận được nỗi đau lúc đó, khi tôi hoàn toàn bị tê liệt. Một lần nữa các giác quan của tôi dường như ngừng hoạt động và tôi chỉ có thể nghĩ rằng: 'Đừng'", Harry nói tiếp.

Hoàng tử Harry cũng cho biết anh chỉ khóc một lần khi quan tài mẹ hạ xuống huyệt và cảm thấy "tội lỗi" vì đã không thể khóc trước mặt những người đến đưa tang Công nương Diana tại Cung điện Kensington. "Tôi thực sự cảm thấy tội lỗi như thế nào và tôi nghĩ William cũng cảm thấy như vậy khi dạo quanh bên ngoài Cung điện Kensington". Harry nói trong lúc bắt tay với những người tới viếng. Anh cảm thấy bàn tay họ ướt, dường như là vì đã lau đi nước mắt nhưng "hai người gần gũi nhất với mẹ, hai người mà bà yêu thương nhất, đã không thể biểu lộ bất kỳ cảm xúc nào trong khoảnh khắc đó".

Còn trong cuộc phỏng vấn với MC Anderson Cooper trên chương trình 60 Minutes lên sóng ngày 8/1, ngoài công kích gia đình Hoàng gia Anh, Harry cũng đề cập đến sự ra đi đột ngột của mẹ ruột, Công nương Diana.

"Trong một thời gian dài, tôi từ chối chấp nhận bà ấy đã ra đi. Một mặt, các bạn biết đấy, bà ấy sẽ không bao giờ làm điều đó với chúng tôi, nhưng cũng có thể đây là một phần của kế hoạch. Tôi tin rằng bà ấy biến mất trong một thời gian. Sau đó, bà ấy sẽ gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ đến ở cùng bà ấy", Harry kể.

Hoàng tử sinh năm 1984 nói thêm anh trai anh, Hoàng tử William cũng có suy nghĩ tương tự. Cả hai giữ niềm tin đó trong "rất nhiều năm", đồng thời nuôi hy vọng một ngày nào đó mẹ sẽ trở về.

Hoàng tử Harry thừa nhận sử dụng ma túy để vượt qua tổn thương tâm lý do sự ra đi quá sớm của mẹ ruột.

Trong cuộc trò chuyện trên truyền hình, Harry tiết lộ chỉ duy nhất một lần khóc cho nỗi mất mát người thân yêu nhất. Đó là khi chôn cất Công nương Diana. Điều này được viết trong cuốn hồi ký Spare sắp ra mắt vào ngày 10/1. Anh thú nhận với Anderson Cooper cảm thấy tội lỗi vì không đủ xúc động trước cái chết của mẹ.

Harry giải thích luôn cảm giác có một sức nặng đè lên ngực trong nhiều năm khiến anh không bộc lộ ra ngoài bằng nước mắt. Anh từng thử nhiều cách khác nhau để khóc, bao gồm ôn lại những ký ức về mẹ và xem video cũ. Vì lý do này, Harry ngạc nhiên khi thấy mọi người đều thổn thức, xúc động trong ngày diễn ra tang lễ của Công nương Diana. Anh cho rằng không thể khóc vì thâm tâm luôn từ chối chấp nhận sự thật rằng mẹ anh không còn tồn tại.

Công tước xứ Sussex tuyên bố vật lộn với nỗi đau trong nhiều năm, phải đến khi bắt đầu điều trị và thử nghiệm các loại thuốc gây ảo giác mới thực sự chấp nhận cái chết của mẹ. Anh gọi những chất gây ảo giác như ayahuasca và nấm ma thuật là "liều thuốc" giúp anh đối phó với nỗi đau và tổn thương.

Hoàng tử nước Anh cho biết anh cảm thấy việc sử dụng chất gây ảo giác hữu hiệu với anh. "Tôi sẽ không bao giờ khuyên mọi người cũng làm vậy chỉ để giải trí. Nhưng có những người cần đến chúng, nếu người đó đang chịu quá nhiều mất mát, đau buồn hay chấn thương, thì những thứ đấy lại như một loại thuốc. Đối với tôi, chúng như tấm kính chắn nỗi đau mất mát. Chúng xóa sạch mọi ý nghĩ trong đầu tôi về mẹ tôi, rằng tôi cần phải khóc để chứng tỏ với mẹ là tôi nhớ mẹ. Trong khi thực tế, tất cả những gì mẹ muốn là tôi được hạnh phúc", Harry chia sẻ.

Hoàng tử Harry áp dụng EMDR, nhắm mắt và vỗ ngực, để điều trị tâm lý

Trước đây, Harry từng chia sẻ về việc sử dụng phương pháp trị liệu kỳ lạ, gọi là EMDR, sử dụng các thao tác gõ tay và chuyển động của mắt để xử lý những ký ức tồi tệ. Nguyên tắc của EMDR là tâm trí có thể chữa lành vết thương bằng cách sử dụng các kích thích bên ngoài để giúp não xử lý trải nghiệm đau thương và tạo điều kiện chữa lành.

Huấn luyện viên Pack Hang Seo và học trò phá dớp Indonesia

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/mat-me-tu-nam-12-tuoi-harry-thua-nhan-lam-viec-gay-soc-de-quen-di-noi-dau-172230110112510654.htm