Mất liên lạc với tàu thăm dò trên sao Hỏa

Trong buổi họp báo gần đây nhất, cơ quan hàng không châu Âu ESA cho hay hiện không rõ tín hiệu của tàu thăm dò Schiaparelli mới được đưa lên hành tinh đỏ làm nhiệm vụ khám phá sự sống trên đó.

Mất liên lạc với tàu thăm dò trên sao Hỏa - Ảnh 1

Theo ESA, Schiaparelli đã được đưa lên sao Hỏa ngày 19/10 vừa qua tuy nhiên có thể đã gặp phải tai nạn gì đó trong quá trình tiếp đất và hiện chưa thu được bất cứ dữ liệu gì từ Schiaparelli.

Trong các buổi thử nghiệm và theo tính toán, chỉ mất khoảng 6 phút để Schiaparelli hoàn thành việc hạ cánh xuống sao Hỏa. Bên cạnh đó sẽ mất khoảng 9 phút để truyền tín hiệu từ Schiaparelli về trái đất tuy nhiên đến nay ESA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào về tàu thăm dò này.

Trong khi đó, ESA phủ nhận thông tin rằng con tàu không hạ cánh thành công vì họ đã theo dõi quá trình cẩn thận kỹ càng bằng kính viễn vọng cỡ lớn, hiện đại nhất.

Jonathan Amos, phóng viên của BBC, người có mặt tại trung tâm quản lý dự án ESA ở Darmstadt, Đức cho biết tình hình khá căng thẳng. Anh cho biết rất nhiều nhà khoa học có mặt ở trung tâm đang xử lý mọi thông tin nhưng tất cả chỉ cho một kết quả rằng chưa phát hiện được tung tích Schiaparelli.

Họ cho rằng có thể Schiaparelli đã gặp vấn đề vì tốc độ quá cao. Theo phỏng đoán có thể nó đã bị rơi tự do khoảng 1 hoặc 2 km trên bề mặt sao Hỏa.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang chờ đợi những thông tin khả quan hơn.

ExoMars là sứ mệnh đến sao Hỏa của ESA, được ra mắt hồi tháng 9/2016. Hai phương tiện đầu tiên của sứ mệnh là tàu Schiaparelli và tàu thăm dò quỹ đạo Trace Gas Orbiter. Khi tàu thăm dò quỹ đạo đến quỹ đạo sao Hỏa, thì tàu thăm dò bề mặt Schiaparelli sẽ được thả xuống sao Hỏa.

Hoàng Dung (lược dịch)