Mất học phí hơn 10 triệu, sinh viên vay tín dụng đen nợ đến 300 triệu đồng

  Tạp chí Giáo dục Việt Nam
  69 liên quanGốc

  Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra lời cảnh báo, sinh viên tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua các ứng dụng, vay trực tuyến.

  Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) vừa đưa ra lời cảnh báo đối với các sinh viên đã vay tín dụng với lãi suất cao, vay tín dụng đen thông qua các ứng dụng trực tuyến.

  Ngày 16/11, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của HUFI cho biết, trường vừa ghi nhận một nữ sinh viên ở khoa Ngoại ngữ bị vướng vào vay tín dụng đen, mà cho đến nay, cả tiền gốc và lãi lên đến hơn 300 triệu đồng.

  Trường HUFI cảnh báo sinh viên không vay tín dụng đen với lãi suất cao (ảnh minh họa: CTV)

  Theo Thạc sĩ Thoa, nữ sinh T. không may đánh mất khoản tiền học phí của trường. Khoảng hơn 10 triệu đồng. Do lo sợ, tin tưởng mình có thể trả nợ được, nên đã đi vay tín dụng đen qua các ứng dụng, bằng hình thức vay trực tuyến với lãi suất rất cao.

  Sau mấy tháng xảy ra, khi gia đình biết được sự việc thì số tiền mà T. nợ đã lên đến hơn 300 triệu đồng, bao gồm cả tiền gốc và lãi.

  Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa cho biết, các ứng dụng cho vay trực tuyến với lãi suất cao đã đánh trúng vào tâm lý của học sinh và sinh viên là lứa tuổi dễ bị dụ dỗ, chưa làm ra tiền, và người gánh chịu hậu quả là phụ huynh.

  Đại diện lãnh đạo HUFI đưa ra khuyến cáo, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền thì các em sinh viên cần tìm tới các dịch vụ tài chính ngân hàng chính thức, các ứng dụng cho vay đã được cấp phép.

  Sinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để nhận được sự hỗ trợ, không nên vay từ các ứng dụng hay quỹ tín dụng không rõ ràng.

  Ngoài việc hỗ trợ cho sinh viên vay vốn học tập từ ngân hàng chính sách địa phương, hiện nhà trường cũng có chính sách hỗ trợ tài chính, nhất là đối với các em sinh viên gặp những khó khăn về tài chính đột xuất.

  Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng của HUFI vào tháng 12/2019 đã từng ký thông báo cảnh báo về việc sinh viên của trường không vay vốn tín dụng với lãi suất cao.

  Theo đó, nhà trường đề nghị sinh viên không tham gia vay tín dụng qua ứng dụng, hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố.

  Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao, cần liên hệ với Phòng Công tác sinh viên và Thanh tra Giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

  Nhà trường nhắc sinh viên tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân cho người ngoài, hoặc trên các ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng, không lợi dụng hay lôi kéo người khác tham gia, hoặc cung cấp thông tin cá nhân của người khác khi chưa được sự cho phép.

  Sinh viên khi gặp khó khăn đột xuất về tài chính thì cần liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ, phòng tránh bị lôi kéo, dụ dỗ việc tham gia vào vay tín dụng với lãi suất cao.

  Việt Dũng

  Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/mat-hoc-phi-hon-10-trieu-sinh-vien-vay-tin-dung-den-no-den-300-trieu-dong-post222450.gd