Mất giấy phép lái xe, có được cấp lại?

Người có giấy phép lái xe bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, nếu không bị thu giữ, xử lý, được xét cấp lại giấy phép lái xe...

Bà Đào Thị Thủy (Hải Dương): Tôi bị mất ví nên mất hết giấy tờ, trong đó có giấy phép lái xe. Trước đây tôi đăng ký thi tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, vậy giờ tôi muốn cấp lại thì cần đến Sở GTVT TP Hà Nội hay Sở GTVT tỉnh Hải Dương? Thủ tục và chi phí cấp lại giấy phép lái xe như thế nào?

Bộ GTVT trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Thông tư 58 ngày 20-10-2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì "Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định được xét cấp lại giấy phép lái xe".

Bà Đào Thị Thủy cần lập một bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

- Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có).

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

- Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: Giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh. Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

(Theo Chính phủ)