Mật động vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

(BVPL) - Hiện nay, rất nhiều người tin rằng mật động vật có thể dùng để bồi bổ sức khỏe và chữa được nhiều bệnh như: đau bụng, đau dạ dày, thậm chí là có thể chữa được cả bệnh ung thư. Chính vì điều này mà rất nhiều người đã bỏ ra số tiền lớn để mua mật của các loại động vật quý hiếm với hy vọng có thể chữa khỏi được nhiều bệnh...

Cách chữa bệnh có một không hai

Anh Nguyễn Văn Bình (Tiên Lãng, Hải Phòng) bị yếu sinh lý từ nhiều năm nay. Nghe người quen mách uống mật lợn sẽ giúp cải thiện tình hình nên anh đã đến nhà người quen mổ thịt lợn để hỏi mua mật lợn tươi. Sau khi mang mật về nhà, anh Bình đem pha với rượu để uống. Do mật đắng nên anh pha loãng để uống từng ngụm nhỏ. Ngày đầu tiên anh uống hai lần vào buổi sáng. Anh Bình tự cảm nhận sức khỏe sinh lý được cải thiện hơn nên đến ngày thứ hai anh mạnh dạn uống 4 lần. Tuy nhiên đến chiều tự nhiên anh Bình cảm thấy trong người mệt mỏi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt. Đến tối cùng ngày anh Bình không chịu được nữa nên người nhà đã đưa anh đến bệnh viện để khám. Kết quả kiểm tra cho thấy anh Bình bị ngộ độc do dùng mật lợn, men gan của anh cao gấp nhiều lần cho phép. Từ đó về sau anh Bình không dám nghĩ đến việc dùng mật lợn để cải thiện sức khỏe nữa.

Mật động vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro - Ảnh 1

Nhiều người mù quáng cho rằng, uống mật rắn sống có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một trường hợp khác là chị Hoàng Hồng Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) đã suýt mất mạng do tự ý uống mật của cá trắm đen. Người nhà chị Vân cho biết sau khi sinh con được hai tuần, chị Vân cảm thấy trong người không khỏe, thường xuyên chán ăn, mệt mỏi và đau bụng. Mẹ chồng chị Vân ở dưới quê lên thấy con dâu như vậy liền cho rằng con bị đau dạ con nên sai con trai đi tìm mua mật cá trắm đen về cho vợ uống. Ngay sau khi nuốt mật của con cá trắm đen nặng gần 10kg, chị Vân cảm thấy hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi như tụt huyết áp, nôn thốc nôn tháo… Người nhà lập tức chuyển chị Vân đi cấp cứu, rất may chị Vân đã được các bác sĩ rửa ruột kịp thời nên đã qua khỏi cơn nguy kịch…

Các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân ở các tỉnh tự ý nuốt mật tươi sống của các loại động vật với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh. Điển hình có trường hợp còn nuốt mật rắn, mật cóc để mong khỏi bệnh ung thư. Những bệnh nhân này khi được hỏi đều nói rằng ở quê của họ truyền tai nhau mật của các loại rắn càng độc thì càng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do vậy khá nhiều người đã tìm mua mật rắn độc với giá không hề rẻ những mong đó sẽ là thần dược để có thể chữa khỏi được nhiều bệnh.

Tiền mất tật mang

Trước tình trạng khá nhiều người tự ý uống mật động vật để chữa bệnh, TS. Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khuyến cáo việc tự ý uống mật động vật để chữa bệnh là vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ, trong cơ thể mỗi người đều đã có lượng mật nhất định, thông thường mật này đủ để đảm nhiệm hoạt động tiêu hóa thức ăn hàng ngày, do đó nếu đưa thêm lượng mật từ bên ngoài vào cơ thể sẽ làm cho lượng mật trong cơ thể tăng cao hơn mức bình thường và dễ dàng gây ngộ độc.

Rất nhiều chuyên gia ngành y khi được hỏi đều cho biết tất cả các loại mật động vật đều có chất độc. Dù hàm lượng chất độc trong từng loại mật động vật là khác nhau nhưng nếu tùy tiện sử dụng hoặc sử dụng nhiều đều nguy hiểm tới tính mạng. Việc nuốt mật động vật chữa được bệnh chỉ là lời đồn thổi nhằm trục lợi của một số đối tượng xấu. Nếu người dân mù quáng sử dụng sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, bị viêm dạ dày, viêm gan, viêm đường dẫn mật, viêm tụy, thậm chí có thể tử vong chỉ ít giờ sau khi đưa mật động vật vào cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nuốt sống mật cá trắm, mật cóc, mật nhím, mật rắn… để chữa bệnh vì điều này là cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Hữu Bắc