Mật độ căn hộ cao cấp TP. HCM sẽ ngang với Bangkok, Kuala Lumpur

Tạp chí Đầu tư Tài chính
Gốc

Jones Lang LaSalle (JLL) ước tính mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt mức 3 căn/1000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila và cao hơn Jakarta.

 Mật độ căn hộ cao cấp của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngang với BangKoK, Kula Lumpur nhưng nguồn cung văn phòng chỉ bằng một nửa

Mật độ căn hộ cao cấp của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngang với BangKoK, Kula Lumpur nhưng nguồn cung văn phòng chỉ bằng một nửa

Cao cấp tăng trưởng mạnh

Theo báo cáo của JLL, tổng nguồn cung căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 80.000 căn, trong đó, phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lần lượt là 43%, 42% và 15%.

Trong vòng ba năm tới, dựa theo số lượng căn hộ đã chào bán, nguồn cung căn hộ được dự đoán sẽ tăng đến 74%. Riêng đối với phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng có giá bán trên 2.000USD/m2, nguồn cung thậm chí được dự kiến sẽ còn tăng gấp đôi.

Tốc độ bán của phân khúc cao cấp cũng tăng khá nhanh trong các năm qua. Nếu như giai đoạn 2011-2014, phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng chỉ chiếm 10% trên tổng số căn hộ được bán thì đến năm 2015, con số này đã vọt lên 27% rồi leo lên mức 44% trong nửa đầu năm 2016.

Giá bán có mức tăng nhẹ 9% trong 6 quý vừa qua, nhưng JLL tin rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều yếu tố thúc đẩy giá lên cao hơn.

Nhận xét về khả năng hấp thụ của thị trường, JLL cho rằng, dù nguồn cung được dự báo sẽ tăng tới 74% trong vòng 3 năm tới, tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ đủ sức hấp thụ lượng cung này. Bởi tỷ lệ nguồn cung căn hộ/mật độ dân số TP. HCM so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á vẫn còn khá thấp, ngay cả khi tính luôn số căn hộ tương lai đang được chào bán.

"Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng hiện đang khá cao, đặc biệt là sau khi các dự án được hoàn thành. Chúng tôi ước tính mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, nhưng vẫn cao hơn Jakarta", JLL nhận định.

Nguồn cung văn phòng mới bằng một nửa BangKoK

Khảo sát của JLL cho biết, trong vòng 6 năm gần đây, nguồn cung văn phòng Hạng A tại TP. HCM đã tăng lên 200% khi Kumho Asiana Plaza, Vincom Center, Bitexco Financial Tower, Times Square và Vietcombank Tower hoàn thành. Nguồn cung diện tích cho thuê của phân khúc Hạng A đã tăng lên đến 220.000 m2.

Tuy rằng nguồn cung dồi dào này đã từng đẩy tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng Hạng A đã giảm xuống còn 63% vào năm 2010, nhưng nhu cầu lớn đã nhanh chóng nâng tỷ lệ này về mức 93% chỉ sau 5 năm.

Hiện tại, nguồn cung diện tích văn phòng đã chững lại, ước tính chỉ còn khoảng 1.000 m2 cho đến nửa sau năm 2017.

JLL nhận xét: "Với chỉ 1,7 triệu m2 diện tích văn phòng, nguồn cung văn phòng của TP.HCM chỉ gần bằng một nửa so với Jakarta, Luala Lumpur, Bangkok và Manila".

Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng lại vẫn không ngừng gia tăng, nhất là khi tỷ lệ dân số làm việc tại các ngành dịch vụ được dự đoán sẽ tăng từ 30% lên đến 40%, và tăng trưởng GDP hằng năm đạt từ 5,5 – 6% trong các năm tới.

JLL dự báo nhu cầu về diện tích văn phòng sẽ tiếp tục tăng mạnh ở mức 8-10% mỗi năm tại TP.HCM cũng với tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Điều này khiến mức giá thuê cũng như giá trị tài sản văn phòng tăng cao. Hiện tại, mức giá thuê tổng hiệu dụng của thị trường văn phòng TP.HCM đang ở mức 550 USD mỗi năm, cao hơn 40-160% so với các thành phố Đông Nam Á khác trừ Singapore.

Còn giá trị tài sản văn phòng cũng cao tương đương ở mức 4.900 USD, cao hơn 25-160% mức giá tại những thành phố trên.

Phan Tố Nga

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/mat-do-can-ho-cao-cap-tp-hcm-se-ngang-voi-bangkok-kuala-lumpur-20160901095258429.htm