Mất 200 triệu trong sổ tiết kiệm: “sổ mình mình giữ”

Đưa sổ tiết kiệm cho người khác giữ, bà Hoàng Thị Phong (Nghệ An) đã bị người này tìm cách rút sạch 200 triệu đồng mà không hay biết.

Mất 200 triệu trong sổ tiết kiệm: “sổ mình mình giữ” - Ảnh 1

Không chỉ có nguy cơ mất tiền để trong tài khoản thẻ ATM, nhiều người cũng có thể bị mất tiền trong sổ tiết kiệm tưởng chừng rất an toàn nếu không cảnh giác.

Hoàng Thị Phong (SN 1960, trú tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, tháng 11/2015 khi lên rút tiền trong tài khoản tại ngân hàng và thấy thái độ làm việc của nhân viên ngân hàng quá dễ dãi, không kiểm tra giấy tờ tùy thân nên đã yêu cầu kiểm tra tiền trong sổ tiết kiệm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này đã bị một người khác rút sạch, sổ tiết kiệm này cũng đã tất toán.

Bà Phong cho biết, 18/4/2015, để xin việc cho con nên tôi đã đưa sổ tiết kiệm cho chị Võ Thị Hằng (SN 1980, trú tại TT Quỳ Hợp) làm tin. Chỉ với việc sử dụng giấy xác nhận mất CMTND của bà Phong, bà Hằng đã dễ dàng mang sổ tiết kiệm tới ngân hàng rút hết tiền.

Điều này đã được chị Trương Phương Nhung, nhân viên ngân hàng chi nhánh Quỳ Hợp xác nhận: “Khi chị Hằng mang sổ tiết kiệm và giấy xác nhận mất chứng minh nhân dân, tôi gửi qua người kiểm soát là chị Lê Thị Huệ kiểm tra lại, sau đó chị Huệ đồng ý cho rút tiền nên tôi tiến hành cho chị Hằng rút”.

Bà Lê Thị Huệ, Phó phòng Kế toán ngân hàng chi nhánh Quỳ Hợp nói: “Chiều 13/11/2015, chị Hằng mang sổ tiết kiệm và giấy xác nhận CMND đến yêu cầu rút tiền. Khi kiểm tra thấy giấy xác nhận có ảnh và số chứng minh thư trùng khớp nên tôi đồng ý cho rút”.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo chi nhánh Nghệ An của ngân hàng trên nói trên cho hay: “Nếu kết luận của cơ quan công an đúng như phản ánh của bà Phong, chúng tôi sẽ đảm bảo số tiền 200 triệu đồng của bà vẫn được giữ nguyên. Trong thời gian công an điều tra, bà Phong cần tiền thì đơn vị sẽ cho vay vốn. Còn các nhân viên làm sai thì chúng tôi sẽ xử lý”.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là vì sao chỉ với giấy xác nhận mất CMTND, sổ tiết kiệm, không hề đúng là người mở sổ (bà Phong), dĩ nhiên không có chữ ký của bà Phong nhưng ngân hàng vẫn cho phép rút tiền khỏi sổ tiết kiệm? Ai đã cấp giấy xác nhận mất CMT của bà Phong cho bà Hằng, để người này lợi dụng lừa đảo rút tiền?

Những lỗ hổng trong việc đảm bảo an toàn với những khoản tiền của khách hàng, đang khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, thiếu tin tưởng trong việc gửi tiền vào ngân hàng. Thêm đó, đây cũng là bài học cho nhiều người mở sổ tiết kiệm ngân hàng đó là không tùy tiện đưa sổ tiết kiệm cho người khác giữ.