Masan sẽ “mạo hiểm” ở thị trường giải khát?

Với quy mô chừng 2,5 tỉ USD và tốc độ tăng trưởng luôn ở hai con số, thị trường thức uống giải khát ở Việt Nam thực sự hấp dẫn mà những tên tuổi trong ngành thực phẩm như Masan không thể đứng ngoài.

Nước khoáng Vĩnh Hảo là một trong những sản phẩm chủ lực của Masan ở giai đoạn đầu tham gia thị trường nước giải khát. Ảnh: Thanh Tao

Theo Euromonitor, quy mô thị trường đồ uống của Việt Nam năm 2012 có giá trị khoảng 54.000 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 22% trong giai đoạn từ 2007-2012. Từ nay đến năm 2015, con số này sẽ ở mức 20%. Ngành trà đóng chai đã có tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ cao nhất với tỷ lệ tăng trưởng kép là 48,2%/năm trong giai đoạn 2007-2012. Cũng theo Euromonitor, doanh số của nước uống đóng chai, trà đóng chai và nước trái cây được mong đợi sẽ tiếp tục tăng bởi những ích lợi cho sức khỏe và tính tiện lợi.
Nhân tố Masan

Giữa sân chơi lớn và cạnh tranh khốc liệt, Masan - một tên tuổi trong ngành thực phẩm tiện lợi đã bước chân vào thị trường. Masan đã khởi đầu “cuộc chơi” bằng hai mũi tên: cà phê (với Vinacafé Biên Hòa) và nước khoáng (với Vĩnh Hảo).
Vinacafé Biên Hòa đã vận hành nhà máy mới tại Long Thành và cho ra đời một số sản phẩm mới.
Ở Vĩnh Hảo, nơi Masan nắm hơn 63% cổ phần, trước mắt vẫn là sản phẩm chủ lực nước khoáng mang thương hiệu Vĩnh Hảo. Sức mạnh của Vĩnh Hảo là nguồn suối khoáng quý giá ở Việt Nam tích hợp với sức mạnh thương hiệu và kênh phân phối của Masan. Tại đây, Masan cho biết sẽ đa dạng hóa sản phẩm, phát triển những thương hiệu mới, sản phẩm mới.
Theo ông S.Venkatesh, Giám đốc chiến lược và nguồn vốn tổ chức của Masan, với kinh nghiệm và sự thành công trong lĩnh vực thực phẩm, Masan đã có kế hoạch sử dụng khả năng xây dựng thương hiệu và mạng lưới phân phối trên toàn quốc cũng như những cải tiến trong nghiên cứu & phát triển (R&D) để thâm nhập ngành hàng giải khát. “Với việc mua lại và sáp nhập Vĩnh Hảo, chúng tôi mong muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường nước giải khát cùng với Vinacafé Biên Hòa”, ông nói.
Thực lực của Masan ở ngành hàng thực phẩm đã rõ khi đứng đầu nhiều ngành hàng. Tập đoàn này đang muốn tận dụng nền tảng thành công ở lĩnh vực này để xây dựng tham vọng trong ngành đồ uống. Nền tảng mà ông Venkatesh nói tới chính là một mạng lưới phân phối với hơn 176.000 điểm bán của Masan Consumer.
Ngoài ra, với ngành hàng đồ uống, Masan sẽ tập trung vào kênh phân phối ở hàng quán. Masan cũng sẽ đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, một nhân tố chủ chốt trong cuộc chiến giành thị phần của công ty này. Cả Vinacafé Biên Hòa lẫn Vĩnh Hảo đều được giữ nguyên thương hiệu, và được đầu tư mạnh hơn. Một nhân tố quan trọng nữa chính là thế mạnh về R&D của Masan nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm mới. Cuối cùng, con người là một phần rất quan trọng và Masan tỏ rõ quyết tâm chinh phục thị trường khi lập ra bộ phận nhân sự có nhiều kinh nghiệm trong ngành hàng này và thành lập ra phòng ban chuyên tập trung vào ngành hàng đồ uống gọi là Masan Beverage, với sự dẫn dắt của “chiến tướng” Lê Trung Thành, người đã để lại nhiều dấu ấn tại Pepsico và Unilever trước đó.
Masan đặt tầm nhìn trở thành công ty giải khát hàng đầu ở Việt Nam, như đã làm với ngành thực phẩm. Chắc chắn, Masan chưa dừng lại ở “con bài” Vĩnh Hảo và Vinacafé. Với quy mô và tiềm năng của thị trường nước giải khát, hẳn họ có nhiều điều để làm với Vĩnh Hảo và Vinacafé Biên Hòa nhằm mở rộng danh mục sản phẩm, củng cố thương hiệu và mở rộng mạng lưới phân phối. Theo ông Venkhatesh, danh mục sản phẩm mở rộng là “vũ khí bí mật” của Masan.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San (MSN) vừa hoàn tất thủ tục pháp lý hợp nhất và chuyển đổi cổ phần của các công ty Hoa Thược Dược, Hoa Đồng Tiền, Hoa Phong Lan sang công ty Hoa Bằng Lăng để công ty này sở hữu trực tiếp cổ phần của Masan Consumer. Đồng thời, Masan cũng đã đổi tên Hoa Bằng Lăng thành Masan Consumer Holdings (MCH). Masan Consumer Holdings sẽ trực tiếp sở hữu 77,4% cổ phần của Masan Consumer và các khoản đầu tư tương lai vào các ngành nghề liên quan đến tiêu dùng khác. Như vậy, sau khi tái cơ cấu, MSN sẽ có hai nhánh lớn là Masan Consumer Holdings và Masan Resources - chủ sở hữu dự án Núi Pháo.