Masan muốn giữ 100% cổ phần Núi Pháo: Động cơ thật?

Việc đối tác nước ngoài bán lại cổ phần sở hữu mỏ Núi Pháo cho tập đoàn Masan trong thời điểm kinh doanh có lãi là điều hết sức bất thường.

Masan hưởng lợi lớn

Tiếp tục bàn về việc CTCP Tập đoàn Masan (MSN) chào mua toàn bộ cổ phiếu của CTCP Tài nguyên Masan – Masan Resources (MSR) để sở hữu 100% cổ phần Núi Pháo, TS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng đây là một toan tính mang lại nhiều lợi nhuận cho Masan.

Theo TS Tín, hiện nay MSR đang sở hữu một tài nguyên quá lớn trị giá 9,6 tỷ USD sau khi mua từ quỹ Dragon Capital. Với một khối tài sản lớn như vậy thì việc tập đoàn Masan tìm cách nắm giữ 100% cổ phần Núi Pháo cũng không quá khó hiểu.

Masan muốn giữ 100% cổ phần Núi Pháo: Động cơ thật? - Ảnh 1

Tập đoàn Masan muốn giữ 100% cổ phần Núi Pháo

“Hiện nay Masan Group công bố đã nắm giữ 72,7% vốn tại dự án Núi Pháo. Vì vậy chỉ cần thêm khoảng gần 28% nữa họ sẽ sở hữu toàn bộ công ty MSR.

Trong khi theo thông tin từ năm 2014 được công bố, mỏ Núi Pháo này đã bắt đầu có lãi, kiếm ra lợi nhuận cho Masan. Như vậy ở góc độ kinh doanh, đây là một hoạt động kinh tế có lợi nhuận.

Đặc biệt đây là nơi có số lượng Vonfram lớn nhất trên thế giới. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Vonfram còn quý giá ngang với vàng. Vì vậy, sở hữu toàn bộ khối tài sản này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Masan. Dù rằng việc khai thác các tài nguyên này nó có thể sinh ra vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng chắc chắc lợi ích về kinh tế không hề nhỏ. Không có động lực gì lớn hơn khả năng sinh lời”, TS Tín nhấn mạnh.

Một vấn đề khác mà giảng viên trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lưu ý, đó là sau khi Masan công bố thông tin mua MSR thì giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng lên đáng kể.

“Để có tiền mua lại MSR thì Masan đã phát hành 12 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 95.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp rưỡi thị giá hiện tại cổ phiếu của MSN.

Việc cổ phiếu của Masan tăng chứng tỏ việc đầu tư trên được các cổ đông đánh giá là có hiệu quả”, TS Tín phân tích.

Dấu hiệu bất thường

Dù khẳng định việc Masan muốn mua lại toàn bộ công ty sở hữu mỏ Núi Pháo không sai nếu chiếu theo các quy định tuy nhiên điều TS Tín băn khoăn đó là thời điểm công bố kế hoạch này.

Theo TS Tín, vấn đề đối tác nước ngoài bán lại cổ phần cho Masan Group có dấu hiệu không bình thường.

“Thứ nhất, MSR đang trong quá trình kinh doanh có lời thì bán làm gì? Thông thường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mục đích thu lợi nhuận là chính. Vì thế việc bán vào thời điểm này chắc chắn sẽ gặp bất lợi, không thể có lợi nhuận được.

Thứ hai, MSR đang trong quá trình thanh tra 45 ngày của Bộ Tài chính, của cơ quan thanh tra. Dù nội dung thanh tra tôi chưa nắm rõ nhưng chắc chắn phải có vấn đề gì đó thì Bộ Tài chính mới tiến hành thanh tra. Tại sao họ lại lựa chọn mua vào thời điểm này?”, ông Tín đặt câu hỏi.

Từ 2 điểm nghi vấn trên, vị chuyên gia cho rằng, cần phải xem xét động cơ thực sự đằng sau thương vụ mua bán trên, nhất là trong bối cảnh dự án Núi Pháo đang bị Chính phủ thanh tra.

Lý giải điều này, TS Tín lập luận: “Tôi nghĩ có sự xung đột về cấp độ quản trị ở đây. Thực tế theo Luật doanh nghiệp, trên 10% đã được gọi là cổ đông lớn rồi. Tuy nhiên Công ty MRC Ltd. dù nắm trên 20% cổ phần nhưng do Tập đoàn Masan nắm đến 72,7 % nên hầu như mọi quyết định, chiến lược, mọi vấn đề hoạt động kinh doanh của MSR phụ thuộc toàn bộ vào Masan.

Ở đây có thể hiểu, khi họ bỏ tiền ra kinh doanh nhưng không có tiếng nói, không có ảnh hưởng thật sự thì Công ty MRC Ltd. sẽ tìm cách bán đi. Khi đó đương nhiên Masan sẽ tìm cách mua nốt để nắm quyền sở hữu toàn bộ.

Một vấn đề khác tôi cho rằng có thể xuất hiện mâu thuẫn giữa các bên. Trong hoạt động kinh doanh bình thường, nếu thua lỗ thì không sao, nhưng khi có lãi, có lợi nhuận thì tự nhiên lại nảy sinh các vấn đề. Đây cũng có thể là một vấn đề”, TS Tín nhận định.

Bên cạnh đó, giảng viên trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, Tập đoàn Masan đang muốn thông qua hoạt động mua bán lần này để lấy lại hình ảnh của mình sau những lùm xùm từ sự cố nước mắm thời gian qua.

“Tôi nghĩ nhiệm vụ của Masan bây giờ là phải xây dựng lại một lòng tin nơi khách hàng. Vì thông qua vụ việc nước mắm vừa qua, đã có nhiều người quay lưng lại với Masan.

Người ta thường nói “xây thì khó, phá thì vỡ”, đặc biệt ở đây lại là lòng tin của con người với nhau. Việc này không chỉ có ngày một, ngày hai mà cần phải lâu dài. Vì vậy tôi cho rằng mục đích này cũng khó mà đạt được”, TS Tín nêu quan điểm.

Hoàng Hà