MarkZuckerberg mất 3,7 tỷ USD chỉ trong vòng 2 tiếng

Mặc dù có kết quả kinh doanh quý 3 tăng vượt dự kiến nhưng cổ phiếu của công ty lại sụt giảm và khiến ông chủ Facebook mất trắng 3,7 tỷ USD chỉ trong 2 tiếng trước khi thị trường đóng cửa vào thứ 4 vừa rồi (2/11).

Zuckerberg là người giàu thứ 5 thế giới, theo xếp hạng của Forbes.

Tổng tài sản của Zuckerberg giảm xuống còn 50,6 tỷ USD vào lúc 6 giờ tối hôm qua (giờ phía Đông nước Mỹ), theo ước tính của Forbes. Zuckerberg là người giàu thứ 5 thế giới, theo xếp hạng của Forbes, ngay dưới Warren Buffett và trên vị tỷ phú người Mexico Carlos Slim Helu.

Hai báo cáo kinh doanh quý 1 và 2 của năm nay đều đem thêm nhiều tiền về cho Zuckerberg. Sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 2 vào tháng 7, cổ phiếu của Facebook đã tăng lên và giúp túi tiền của vị CEO này có thêm 3,4 tỷ USD nữa trong vòng 1 giờ trước khi thị trường đóng cửa. Vào tháng 4, khi kết quả của quý đầu tiên được công bố, anh đã thu về thêm 4,2 tỷ USD chỉ trong vòng 2,5 giờ trước khi thị trường đóng cửa.

Nhưng ngày hôm nay, giá cổ phiếu của Facebook lại sụt sâu 7% xuống còn 118,36 USD/cổ phiếu vào lúc 6 giờ tối (giờ địa phương). Trong khi đó, báo cáo kinh doanh của Facebook ghi nhận doanh thu 7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt cả dự đoán của các nhà phân tích trên Yahoo Finance (44%). Thu nhập ròng trong quý đạt mức 2,4 tỷ USD, tăng 166% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thất vọng. Facebook đã vượt dự kiến doanh thu và lợi nhuận trong 6 quý liên tiếp nhưng trong cuộc họp công bố báo cáo, công ty cho biết các khoản chi trong năm 2017 sẽ tăng lên, một phần do người sử dụng chia sẻ nhiều video hơn và khiến chi phí mạng bị đội lên. Các nhà đầu tư cũng có thể quan ngại khi Facebook tuyên bố rằng mức tăng trưởng lợi nhuận năm tới sẽ chậm.

Như trong báo cao quý trước, doanh số quảng cáo trên di động đóng góp phần lớn vào hiệu suất hoạt động của công ty. Khoảng 84% doanh thu quảng cáo của Facebook đến từ di động, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Facebook cũng tiếp tục thu hút thêm những người dùng mới trong quý này, tăng 16% so với năm ngoái và phần lớn sử dụng ứng dụng này qua di động.

Cổ phiếu của Facebook đóng cửa ở mức 127,26 USD hôm thứ 4 vừa rồi (2/11), tăng 22% so với đầu năm nay nhưng giảm 1,7% so với mức giá đóng cửa hôm thứ 3 vừa rồi (1/11).

Lê Kiên (Theo Forbes)