Mark Zuckerberg đổi tên Facebook: Phải chăng muốn tránh né '7749' vận đen?

  Báo Tổ Quốc
  35 liên quanGốc

  Nhiều người cho rằng Facebook đang muốn thay tên để đổi vận sau '7749' xui xẻo mà công ty liên tiếp gặp phải thời gian qua.

  The Verge dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết, Facebook đang có kế hoạch đổi tên công ty vào tuần tới. Sự thay đổi tên gọi sắp tới có thể sẽ được CEO Facebook - Mark Zuckerberg thông báo tại hội nghị Connect thường niên của công ty vào ngày 28 tháng 10, hoặc có thể được công bố sớm hơn.

  Nguồn tin cho biết, quyết định này của Facebook nhằm thể hiện tham vọng trong việc xây dựng và phát triển Metaverse, một phiên bản thực tế ảo của mạng Internet mà Facebook rất kỳ vọng sẽ là sản phẩm mang tính đột phá trong tương lai.

  Facebook được cho là đang có kế hoạch đổi tên công ty vào tuần tới

  Quyết định này của Facebook nhằm thể hiện tham vọng trong việc xây dựng và phát triển thế giới số Metaverse

  Facebook gần đây đã tuyển dụng tới 10.000 lao động tại Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng "Metaverse" mà Zuckerberg tin rằng cuối cùng sẽ phổ biến như điện thoại thông minh. Vào tháng 7, Zuckerberg chia sẻ với The Verge rằng, trong vài năm tới, "chúng tôi sẽ có bước chuyển đổi đột phá, từ một công ty được xem là truyền thông xã hội sang một công ty Metaverse."

  Dù người phát ngôn của Facebook từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào, nhưng tin tức này vẫn khiến dân tình bùng nổ. Có không ít bình luận cho rằng Facebook đang muốn thay tên để đổi vận sau "7749" xui xẻo mà công ty liên tiếp gặp phải thời gian qua.

  Nhiều người cho rằng Facebook đang muốn thay tên để đổi vận sau "7749" xui xẻo mà công ty liên tiếp gặp phải thời gian qua

  Một trong những "vận xui" mà Facebook gặp phải thời gian gần đây là sập toàn bộ dịch vụ trong hơn 6 tiếng. Cụ thể, bắt đầu từ tối 4/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập.

  Khi truy cập vào các dịch vụ này, người dùng chỉ nhận được thông báo "5xx server error", đồng nghĩa không thể gửi tin nhắn hoặc tải nội dung từ các dịch vụ này trên cả ứng dụng di động và nền tảng máy tính.

  Tối ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đã bị sập trên toàn cầu

  Theo ghi nhận của DownDetector - chuyên trang theo dõi tình trạng hoạt động của các dịch vụ internet - loạt dịch vụ của Facebook bắt đầu trục trặc từ khoảng 22h (giờ Việt Nam), ảnh hưởng đến người dùng toàn cầu sử dụng dịch vụ. Mãi cho đến sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam) loạt dịch vụ của Facebook mới hoạt động bình thường trở lại.

  Sự cố này khiến giá cổ phiếu của Facebook lao dốc 4,9% sau khi đã giảm khoảng 15% kể từ giữa tháng 9. Phiên giảm ngày 4/10 khiến tài sản của Zuckerberg giảm hơn 6 tỷ USD xuống còn 126,6 tỷ USD, đẩy ông chủ Facebook tụt xuống hạng thứ 5 (sau tỷ phú Bill Gates) trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Cộng với những lần giảm trước đó trong khoảng thời gian vài tuần, tài sản của Zuckerberg đã giảm gần 20 tỷ USD.

  Sự cố kéo dài hơn 6 tiếng này "thổi bay" 6 tỷ USD của Mark Zuckerberg

  Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả. Việc bị nhân viên cũ phơi bày hàng loạt sự thật nội bộ mới được coi là ác mộng tệ nhất của Facebook thời gian qua.

  Là một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, Frances Haugen nắm trong tay hàng nghìn trang nghiên cứu nội bộ của công ty. Người này đã tiết lộ một loạt các tài liệu nội bộ của Facebook cho The Wall Street Journal và đã tố "mặt tối" của mạng xã hội trước Quốc hội Mỹ.

  Frances Haugen tố cáo rằng, Facebook biết nhiều về tác hại mà các dịch vụ của công ty gây ra, bao gồm cả việc Instagram khiến người dùng nữ trẻ tuổi cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình, nhưng họ chọn đặt lợi nhuận lên trên hết.

  Việc bị nhân viên cũ phơi bày hàng loạt sự thật nội bộ được coi là ác mộng tệ nhất của Facebook thời gian qua

  Loạt vận đen diễn ra trong bối cảnh, các cơ quan quản lý chống độc quyền ở Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng kiểm soát công ty, còn niềm tin của công chúng dành cho Facebook cũng đang giảm sút.

  Một số nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng kêu gọi thay đổi Điều 230 trong đạo luật Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ. Họ cho rằng với những sự thật đã phơi bày, các công ty như Facebook phải chịu trách nhiệm không chỉ về bài đăng người dùng, mà cả về cách các nền tảng phổ biến nội dung.

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/mark-zuckerberg-doi-ten-facebook-phai-chang-muon-tranh-ne-7749-van-den-220212010192338576.htm