Maria Sharapova khóc vui sướng vì được giảm án

Nữ vận động viên quần vợt Maria Sharapova đã bật khóc vì vui sướng khi được Tòa án Trọng tài Thể Thao (CAS) giảm án cấm thi đấu vì vô tình sử dụng chất cấm, từ 24 tháng xuống còn 15 tháng.

Sau khi biết được quyết định của tòa hôm 4.10, Sharapova đã tuyên bố cô sẽ "đếm từng ngày" cho đến khi cô được quay lại thi đấu vào cuối tháng 4.2017.

Tòa Trọng tài Thể Thao là một phiên tòa độc lập được triệu tập để xử lại bản án mà Liên đoàn quần vợt quốc tế áp đặt với "búp bê Nga" vì mẫu nước tiểu dương tính với meldonium tại giải Úc mở rộng. Sau khi nghe phán quyết của tòa, nữ vận động viên Nga đã rất vui sướng nhưng cũng đỗ lổi cho Liên đoàn quần vợt quốc tế vì đã không thông báo sự thay đổi luật chống doping tới các vận động viên đầy đủ.

Maria Sharapova khóc vui sướng vì được giảm án - Ảnh 1

Sharapova đau buồn vị bị cấm thi đấu "oan"

"Quần vợt là niềm đam mê của tôi và tôi không muốn bỏ lỡ thời gian của mình. Tôi đang đếm từng ngày cho đến khi có thể trở lại thi đấu. Tôi đã nhận trách nhiệm vụ này ngay từ đầu khi biết loại thuốc mình sử dụng 10 năm qua giờ đã bị cấm. Nhưng tôi cũng hiểu được là Liên đoàn quần vợt quốc tế cần phải thông báo thay đổi luật sớm cho các vận động viên, đặc biệt là ở Đông Âu, nơi Mildronate (tên biệt dược chứa meldonium mà Sharapova sử dụng) được hàng triệu người sử dụng.

Sau khi bản án này hết hiệu lực, tôi hy vọng các quan chức ITF và những quan chức quần vợt khác có liên quan đến công tác chống doping sẽ nghiên cứu cách các liên đoàn thể thao khác đã làm. Điều đó sẽ giúp không có vận động viên nào bị rơi vào tình huống như tôi", Sharapova tuyên bố sau khi được giảm án.

Tuy nhiên, nữ vận động viên Nga không hẳn được toại nguyện khi ban đầu cô muốn được giảm thời gian cấm thi đấu xuống chỉ còn 1 năm.

Nữ vận động viên xinh đẹp Nga, người từng đoạt 5 danh hiệu Grand Slam, sẽ bắt đầu được thi đấu trở lại vào ngày 26.4.2017. Sharapova có thể được thi đấu ở Wimbledon, nhưng cần phải có được một tấm "vé vớt" từ ban tổ chức cuộc thi.

Meldonium là dược chất có trong thuốc chữa bệnh tim mạch, mới được Cơ quan Phòng chống Doping thế giới (WADA) đưa vào danh mục cấm sử dụng trong thi đấu thể thao từ ngày 1.1.2016.

"Búp bê Nga" thừa nhận dùng chất này từ năm 2006 vì lý do sức khỏe, nhưng nhấn mạnh rằng cô "không cố ý dùng dược chất kích thích". Tay vợt Nga quả quyết cô và các trợ lý không hề biết chuyện Meldonium mới bị WADA cấm. Với những lý lẽ ấy, Sharapova, trong đơn kháng cáo gửi lên CAS, nói rằng cô không thể chấp nhận án phạt "bất công nặng nề" là cấm thi đấu hai năm từ ITF.

Sau khi xem xét, hội đồng CAS kết luận trường hợp của Sharapova "không phải là một VĐV cố tình gian lận", nhưng cũng nhắc lại rằng tay vợt Nga "chịu lỗi nặng với hành vi vi phạm của cô". Lỗi của Sharapova, theo CAS, là "không cung cấp những chỉ dẫn đầy đủ" cho các trợ lý trong quá trình kiểm tra danh mục chất cấm của WADA và "không tư vấn, kiểm soát" các trợ lý.

Sharapova lần đầu vô địch Grand Slam từ năm 2004 khi đăng quang ở Wimbledon ở tuổi 17. Sau đó, cô lần lượt vô địch thêm ở Australia mở rộng, Roland Garros và Mỹ mở rộng để có trọn bộ sưu tập bốn danh hiệu Grand Slam.

Thiên Hà