Mạo danh trợ lý Thủ tướng Chính phủ lừa chạy dự án

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều nay (21/3), TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Trịnh Phi Long (SN 1982, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm trong vụ án này là Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958, trú tại Phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng truy tố, Trịnh Phi Long làm việc tại Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA thuộc Tập đoàn Tài chính AIGLIFT của Mỹ từ năm 2009-2014. Khi tham gia một số hội thảo, Long biết các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư dự án nên chủ động liên hệ, nhận hồ sơ năng lực để xin dự án.

Sau đó, để tạo lòng tin với đối tác, Long đã tự chế cardvisit lấy tên giả, mạo danh trợ lý thủ tướng chính phủ, cục trưởng cục quản trị, tài vụ và ngân sách chính phủ, trưởng ban dự án chính phủ.

Đầu năm 2015, Long làm giả quyết định về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ bổ sung giai đoạn 2015-2018, kèm theo danh sách dự án 23 tỉnh, thành và 2 bộ.

Thời điểm này, Nguyễn Thị Kim Cúc, hội viên câu lạc bộ doanh nghiệp của thành phố Vinh biết thông tin Long có khả năng xin được các dự án chính phủ nên liên hệ, lấy tài liệu đề cương dự án.

Có tài liệu trong tay, Cúc liên hệ với các doanh nghiệp và tự giới thiệu là người của Ban dự án chính phủ, có khả năng xin được dự án và mời chào doanh nghiệp tham gia.

Đến tháng 5/2015, ông Hồ Việt Lộc - Giám đốc CTCP Xây dựng Tây Trường Sơn đến gặp Cúc tìm hiểu các dự án xây dựng. Cúc đưa ông Lộc ra Hà Nội gặp Long , giới thiệu Long là em trai của Cúc. Tin tưởng, ông Lộc đã nộp 3 bộ hồ sơ năng lực công ty.

Hai bị cáo Long và Cúc tại phiên tòa xét xử

Để tiếp thêm niềm tin, Long trình danh sách dự án của 23 tỉnh thành để ông Lộc lựa chọn gói thầu phù hợp. Sau cuộc gặp, Long ngồi nhà tự chế quyết định chỉ định thầu cho Công ty Tây Trường Sơn thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường Yên Tĩnh - Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An). Chữ ký, hình dấu đều do Long sao chép từ quyết định lấy trên mạng Internet.

Tiếp đến, Long hối thúc để Cúc giục ông Lộc chuyển tiền xin dự án. Ông Lộc đã chuyển 100 triệu đồng cho Cúc. Số tiền này được chuyển cho Long.

Với thủ đoạn tương tự, cặp đôi này cũng đưa một giám đốc khác vào tròng là ông Ngô Quang Việt - Giám đốc CTCP cấp thoát nước và môi trường (ở Nghệ An). Long tự chế các quyết định chỉ định thầu công ty thực hiện dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long và dự án nạo vét, xây bờ kè, bảo tồn sông Đào Khê ở Ninh Bình. Ông Việt đã chuyển 500 triệu đồng cho Long.

Cùng ngày 24/7/2015, Cúc yêu cầu anh em ông Việt đưa 10.000 USD để “làm quà biếu vợ thủ tướng” nhằm thúc đẩy việc giải quyết vay vốn thực hiện dự án Nhà máy nước Hoàng Mai. Do tin tưởng, ông Việt tiếp tục đưa cho Cúc số tiền trên.

Sau khi có đơn tố giác, cơ quan điều tra thu giữ 33 tài liệu photocopy có tiêu đề “Quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc trường hợp đặc biệt do thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định”.Trịnh Phi Long thừa nhận đã tải các tài liệu trên intenet và tự chế các quyết định.

Rà soát các hồ sơ, cơ quan điều tra thấy một số doanh nghiệp đã tiếp xúc với Long và Cúc có nghi ngờ nên không làm theo và đã không có thiệt hại.

Từ tháng 11/2013 đến tháng 7/2015, bị cáo Long đã chiếm đoạt tổng cộng 600 triệu đồng, Cúc là 10.000 USD.

Long còn chiếm đoạt các nạn nhân khác nhờ đòi tiền bồi thường đền bù đất. Long cũng giới thiệu là cán bộ văn phòng chính phủ, con nuôi của phó thủ tướng và hứa hẹn. Có trường hợp Long đòi phí 600 triệu đồng để làm phí “dịch vụ hành chính công”. Nạn nhân đã chuyển 320 triệu đồng. Trường hợp khác, Long giúp một công nhân vay ưu đãi ngân hàng 1 tỷ đồng, không thế chấp. Kiếm cớ cần có tiền “lót tay” làm thủ tục vay vốn, Long yêu cầu nạn nhân chuyển 116 triệu đồng sau đó cắt đứt liên lạc.

Một trường hợp khác Long nhận 292 triệu đồng của nạn nhân để chạy việc vào ngân hàng.

Trong hành vi này Long chiếm đoạt số tiền 808 triệu đồng của 5 nạn nhân.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Long và Cúc đều một mực chối tội và kêu oan nhưng dựa vào lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, cũng như lời khai tại tòa của các bị hại, nhân chứng, người liên quan, HĐXX có đủ căn cứ kết luận hai bị cáo Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cho rằng với vai trò chính, khởi xướng hành vi phạm tội, phạm tội nhiều lần, Nguyễn Phi Long lại ngoan cố chối tội, nên cần có hình phạt nghiêm khắc là 14 năm tù; Nguyễn Thị Kim Cúc có vai trò đồng phạm với Long nhưng đã khắc phục hậu quả, bồi thường số tiền 10 ngàn USD cho bị hại, lại tuổi cao, bệnh nặng nên tuyên phạt mức án thấp nhất của khung hình phạt là 4 năm tù.

Được biết, năm 2007, Long bị TAND huyện Thanh Oai, Hà Nội xử phạt 18 tháng tù treo về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Mạnh Hùng