Mạo danh cán bộ nhà nước đi lừa môi giới đất, làm sổ đỏ

Tự giới thiệu mình là cán bộ TP.Hà Nội chuyên trách môi giới và thực hiện các dịch vụ về nhà đất, có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng một số loại đất chuyên dụng sang đất ở lâu dài, Tùng đã lừa được khá nhiều người.

Mạo danh cán bộ nhà nước đi lừa môi giới đất, làm sổ đỏ - Ảnh 1

Bị cáo Tùng tại tòa

Ngày 15.11, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú ở phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Tùng vốn không có nghề nghiệp, không có chỗ ở ổn định. Đầu năm 2009, Tùng tự giới thiệu bản thân đang làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại xây dựng Đức Thịnh (Công ty Đức Thịnh) và là cán bộ dự án của TP.Hà Nội. Đồng thời, Tùng cũng “nổ” là có chuyên làm môi giới và các dịch vụ về nhà đất, có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng một số loại đất chuyên dụng sang đất ở lâu dài.

Cùng thời điểm, gia đình bà Đáp (SN 1959) và bà Tốt (SN 1961) trú tại huyện Thanh Trì đang được sử dụng thửa đất ven sông Hồng để chăn nuôi, nhưng theo địa phương, đất đó thuộc diện đất hộ đê. Với nhu cầu chuyển đổi những thửa đất này sang đất ở lâu dài nên bà Đáp đã thông qua một người bạn nhờ Tùng làm sổ đỏ.

Tháng 4.2009, Tùng dẫn bà Tốt và bà Đáp tới Công ty Đức Thịnh để ký hợp đồng dịch vụ, đồng thời 2 bà cũng đặt cọc cho công ty này cả nửa tỉ đồng do được Tùng “tư vấn”.

Sau khi nhận tiền, Tùng “dàn cảnh” đưa người đến đo đạc… nhưng lại nói cần thêm tiền lo các khoản chi phí khác, Tùng liên tục yêu cầu bà Đáp đưa thêm 500 triệu. Đến tháng 7.2009, Tùng lại yêu cầu bà Đáp đưa thêm hơn 400 triệu đồng.

Do nhiều lần thất hẹn mà vẫn chưa nhận được sổ đỏ, bà Đáp và bà Tốt đã cùng nhau ra Công ty Đức Thịnh đòi tiền. Mãi đến năm 2014, hai bà mới đòi lại được hơn 600 triệu đồng. Theo hồ sơ, Tùng vẫn còn chiếm đoạt hơn 870 triệu đồng của bà Đáp.

Tại tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình với nguyên nhân cần tiền tiêu xài. Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tùng 12 năm tù về tội danh nêu trên và buộc bị cáo bồi thường 870 triệu đồng còn chiếm đoạt cho bị hại.

Nhã Thanh