Mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu tiền cước điện thoại

Ngày 20/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này đề nghị ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân đang có hành vi mạo danh BHXH Việt Nam.

Theo văn bản, BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc một số trang mạng giả mạo tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành BHXH Việt Nam.

Qua rà soát, đơn vị này phát hiện thông tin tại BHXH tỉnh Bình Dương và một số BHXH huyện, thị xã, thành phố đã bị sửa Tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành thành số 1900.9966.xx trên trang Google Map.

Trang tìm kiếm của BHXH Việt Nam đã bị chỉnh sửa số tổng đài chăm sóc khách hàng. Ảnh: BHXH

Trang tìm kiếm của BHXH Việt Nam đã bị chỉnh sửa số tổng đài chăm sóc khách hàng. Ảnh: BHXH

Khi người dân gọi vào số Tổng đài giả này, sẽ bị nhân viên tư vấn câu dẫn để kéo dài thời gian gọi và giá cước sẽ được tính rất cao (khoảng 8.000 đồng/phút).

Tuy nhiên, ngành BHXH Việt Nam chỉ có duy nhất một Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068 (giá cước 1.000 đồng/phút) nên số điện thoại 1900.9966.xx là hoàn toàn mạo danh.

Cũng theo BHXH tỉnh Bình Dương những kẻ giả mạo đã cố tình chỉnh sửa làm sai lệch thông tin của cơ quan BHXH trên các trang tìm kiếm, định vị... nhằm lừa đảo người dân có nhu cầu liên hệ giải quyết công việc, tư vấn chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, tiếp nhận hồ sơ... làm ảnh hưởng về thời gian và tiền bạc của người dân, uy tín của ngành BHXH và giảm sút niềm tin của người dân đối với các cơ quan Nhà nước.

Có thể nói, đây là một hình thức “lừa đảo” mới của một số đối tượng mạo danh các cơ quan Nhà nước để trục lợi. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những thông tin không rõ ràng nhằm tránh tình “tiền mất tật mang”.

Việt Hùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/mao-danh-bao-hiem-xa-hoi-tinh-binh-duong-de-thu-tien-cuoc-dien-thoai.html