'Mảnh vụn' khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất

  7 liên quanGốc

  Mảnh vụn từ tên lửa Trung Quốc, có thể nặng hàng chục tấn sẽ rơi xuống Trái đất, hiện nay nó đang trong giai đoạn uay trở lại trái đất không kiểm soát.

  Ảnh minh họa

  Hôm 29/4, tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã phóng thành công module đầu tiên của trạm vũ trụ Thiên Hà bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

  Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B lại bắt đầu xoay quanh Trái Đất ở quỹ đạo thấp trong tình trạng mất kiểm soát.

  Với trọng lượng khoảng 21 tấn, dài 30m và rộng 5m, bộ phận còn sót lại của tên lửa Trường Chinh 5B đang bay trên quỹ đạo quanh Trái Đất mỗi 90 phút/vòng, với tốc độ 27.600 km/giờ ở độ cao trên 300 km.

  Kể từ cuối tuần trước cho đến nay, bộ phận còn sót lại này đã giảm độ cao khoảng gần 80km. Theo quan sát của các nhà thiên văn nghiệp dư dưới mặt đất, tên lửa này đang trong tình trạng vô cùng bất ổn.

  Một số tính toán cho thấy, tầng trung tâm của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ lao vào bầu khí quyển vào ngày 8/5 tới đây. Khi lao qua khí quyển Trái đất, nó có thể bị thiêu cháy, nhưng nhiều khả năng vẫn còn nhiều mảnh lớn tên lửa sót lại và sẽ rơi rải rác trong khu vực rộng 160km.

  Trước dự báo của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ về việc lõi tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B hay Chang Zheng 5B) có tên là 2021-035B nặng 20 tấn có khả năng rơi xuống Trái Đất một cách không kiểm soát vào ngày 8-9/5 này, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Nga hay Mỹ có lên kế hoạch dùng tên lửa để bắn hạ tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B, cứu nguy cho công dân hành tinh hay không?

  Ngày 6/5, Mỹ cho biết họ đang theo dõi đường đi của vật thể này, nhưng không có kế hoạch bắn hạ nó.

  Được biết, đây không phải lần đầu tiên tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi vào trạng thái mất kiểm soát trong quá trình hồi quyển. Vào tháng 5/2020, một sự cố tương tự đã xảy ra.

  Liên quan diễn biến, Bắc Kinh dự kiến sẽ có thêm ít nhất 10 lần phóng tương tự, mang theo tất cả các thiết bị bổ sung vào quỹ đạo, trước khi hoàn thành trạm vào năm 2022.

  Hà Linh (TH)

   Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/manh-vun-khong-lo-tu-ten-lua-trung-quoc-dang-roi-xuong-trai-dat-138580.html