Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B Trung Quốc có thể rơi xuống Trái Đất vào ngày 8/5 tới

  139 liên quanGốc

  Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B) của Trung Quốc - đã được xác định 'rơi không kiểm soát' vào quỹ đạo Trái Đất - có thể đáp xuống Trái đất vào ngày 8/5 tới.

  Thông tin này được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hôm nay (7/5), dựa trên những tính toán mới nhất. Hiện Lực lượng Vũ trụ Mỹ đang sát sao theo dõi vị trí của mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B trong vũ trụ, tuy nhiên, chỉ có thể xác định chính xác điểm rơi của mảnh vỡ cho tới vài giờ trước khi hồi quyển.

  "Chúng tôi dự đoán xác tên lửa sẽ trở lại Trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 10-5. Trong 2 ngày này, nó sẽ bay quanh Trái đất hơn 30 lần" - Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard thông báo.

  Ông Howard cho biết do tốc độ di chuyển của Trường Chinh 5B quá lớn vào thời điểm hiện tại nên mọi va chạm nhỏ đều có thể dẫn tới thay đổi quỹ đạo. Do đó khó có thể tính toán được chính xác điểm rơi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ hi vọng mảnh vỡ của tên lửa sẽ rơi xuống biển.

  Theo nhận định của truyền thông Trung Quốc, mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế.

  Tầng lõi nặng 21 tấn của tên lửa này được cho rằng sẽ bốc cháy phần lớn trong khí quyển trước khi tiếp đất. Nhiều lo ngại rằng xác tên lửa Trung Quốc có thể gây thiệt hại nếu trở lại Trái đất và rơi xuống khu vực dân cư.

  Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc khẳng định rằng các mảnh vỡ của Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống "vùng biển quốc tế".

  Tờ Thời báo Hoàn Cầu trích lời một chuyên gia tên Song Zhongping cho biết mạng lưới giám sát không gian của Trung Quốc đang theo dõi sát sao sự việc, cũng như lên các phương án giảm thiểu nguy cơ cho các tàu thuyền qua lại trên biển.

  Chuyên gia này khẳng định do sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường, các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không gây ô nhiễm cho đại dương.

  Còn ông Wang Yanan, tổng biên tập một tạp chí về không gian của Trung Quốc bình luận:"Hầu hết các mảnh vỡ của tên lửa sẽ bốc cháy trong quá trình trở lại Trái đất. Chỉ một phần rất nhỏ có thể rơi xuống đất và thường rơi xuống các khu vực cách xa các hoạt động của con người hoặc rơi xuống biển" -

  Hà Anh

  (Theo Reuters)

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/manh-vo-cua-ten-lua-truong-chinh-5b-trung-quoc-co-the-roi-xuong-trai-dat-vao-ngay-8-5-toi-n191757.html