Mạnh thường quân kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ Donald Trump

Các mạnh thường quân hào phóng bậc nhất của đảng Cộng hòa kêu gọi từ bỏ ứng viên tổng thống Donald Trump, do những cáo buộc sàm sỡ phụ nữ.

Mạnh thường quân kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ Donald Trump - Ảnh 1

Tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa. Ảnh: Slate

"Có lúc, bạn phải nhìn vào gương và nhận ra rằng bạn không thể bào chữa cho việc ủng hộ Trump trước các con của bạn, đặc biệt là con gái",New York Times dẫn David Humphreys, một giám đốc ở bang Missouri đã đóng góp 2,5 triệu USD cho những người Cộng hòa, từ chiến dịch năm 2012 đến mùa xuân năm nay.

Bruce Kovner, nhà đầu tư New York, người cùng vợ đã đóng góp 2,7 triệu USD cho người Cộng hòa trong cùng giai đoạn thẳng thắn hơn. "Ông ta là kẻ mị dân nguy hiểm hoàn toàn không phù hợp với trách nhiệm của tổng thống Mỹ", ông Kovner viết trong thư, ý chỉ ông Trump.

Các mạnh thường qân cho rằng những cáo buộc của nhiều phụ nữ, rằng ông Trump sờ soạng hay có hành vi không phù hợp với họ có nguy cơ hủy hoại lâu dài hình ảnh của đảng. Do đó, một chuỗi vụ hé lộ liên quan đến hành vi của ông là cơ sở để Ủy ban Toàn quốc đảng Cộng hòa (NRC) cắt đứt hoàn toàn quan hệ với ứng viên này.

Trước đó, New York Times đăng tải cuộc phỏng vấn với hai người phụ nữ cáo buộc tỷ phú Mỹ từng sàm sỡ họ vào khoảng năm 1980 và 2005. Nhiều phụ nữ khác cũng đưa ra cáo buộc tương tự trên truyền thông, sau khi một video từ năm 2005 bị rò rỉ cho thấy ông Trump đã dùng những lời lẽ tục tĩu khi khoe khoang rằng có thể "sờ mó phụ nữ thoải mái".

VnExpress