'Mãnh thú' Nga ra tay chặn đứng tên lửa Israel giúp Syria

Hệ thống phòng không của Nga triển khai gần thành phố Damascus đã phát hiện và đánh chặn tên lửa do lực lượng Israel phóng về phía ngoại ô vùng Thủ đô Syria.

Ngày 4/12, tờ Al-Mayadeen dẫn nguồn tin thân cận với bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống pháo-tên lửa tầm ngắn và trung Pantsir-S1 do Moscow triển khai ở gần Damascus đã đánh chặn thành công tên lửa của Israel phóng sang phía Syria.

Tổ hợp Pantsir-S1 của Nga.

Theo đó, Pantsir-S1 được giám sát bởi những chuyên gia quân sự Nga đã diệt thành công tên lửa Israel bắn sang khu vực al-Kaswa, phía Nam ngoại ô Damascus vào đêm ngày 2/12 vừa qua.

Tờ Al-Mayadeen cũng cho biết thêm, bằng tên lửa Ariha-1, Israel đã tấn công các cơ sở quân sự đang được Syria xây dựng và nhiều kho đạn dược của lực lượng Chính phủ Syria.

Các nguồn tin địa phương đã xác nhận hôm 2/12 rằng các đơn vị phòng không Syria đã phóng ít nhất 4 tên lửa về phía 1 máy bay chiến đấu của Israel sau khi Không quân Tel Aviv không kích vùng phía Tây Damascus.

Bên cạnh đó, tên lửa chống máy bay của Syria cũng đã được phóng đi từ căn cứ không quân Mezzeh ở vùng ngoại ô Damascus vào sáng sớm hôm 2/12, đánh chặn thành công một số tên lửa.

Nhiều nguồn tin cho biết, Không quân Israel đã tiến hành một số vụ không kích hướng tới lãnh thổ Syria từ bên không phận của Lebanon.

Theo tuyên bố của bộ Quốc phòng Israel, vụ không kích này nhằm vào một căn cứ quân đội của Iran đặt tại Damascus. Do đó, Israel muốn ngăn chặn Tehran vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah đang hoạt động chống lại Tel Aviv, theo hãng tin Haaretz.

Hệ thống Pantsir-S1 là tổ hợp lá chắn tên lửa có tầm tác chiến từ ngắn tới trung bình. Nó được đặt trên khung gầm xe bánh xích, bánh lốp hoặc các trụ, bệ đỡ cố định, mỗi kíp chiến đầu của tổ hợp gồm 2 đến 3 người.

Tổ hợp phòng không này được trang bị pháo phòng không tự động và tên lửa đất đối không, cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.

Pantsir-S1 được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Vốn được mệnh danh là "mãnh thú", Pantsir-S1 được thiết kế nhằm phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường và quan trọng nhất là tên lửa hành trình khi chúng bay ở độ cao từ 5 m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.

Khi kết hợp Pantsir-S1 với hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, tổ hợp vũ khí này sẽ biến thành pháo đài bất khả xâm phạm bởi đây là những hệ thống phòng không ưu tú nhất không chỉ của Moskva và cả trên thế giới hiện nay.

Danh Tuyên