Mạnh tay xử lý sai phạm về phòng, chống cháy nổ tại các quán ka-ra-ô-kê

Việc xảy ra hỏa hoạn tại quán ka-ra-ô-kê số 68 đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) là hệ quả tất yếu bởi những bất cập trong công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn Hà Nội. Đó là do sự chủ quan, bất cẩn, bỏ qua các quy định về an toàn phòng, chống cháy, nổ của các hộ kinh doanh và sự buông lỏng công tác quản lý của chính quyền và cơ quan chức năng. Thực trạng này đòi hỏi thành phố phải có giải pháp mạnh tay hơn để chấn chỉnh, xử lý các sai phạm.

Mạnh tay xử lý sai phạm về phòng, chống cháy nổ tại các quán ka-ra-ô-kê - Ảnh 1

Gần 80% các cơ sở giải trí không bảo đảm an toàn

Hát ka-ra-ô-kê là một trong những nhu cầu giải trí lành mạnh, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, ít người biết rằng, phía sau các biển hiệu hào nhoáng, hầu hết các quán ka-ra-ô-kê trên địa bàn Hà Nội đều bỏ qua các quy định về an toàn phòng, chống cháy, nổ (PCCN) khiến người tham gia hoạt động giải trí này chịu nhiều rủi ro. Đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết, qua kiểm tra an toàn PCCN các quán ka-ra-ô-kê, quán ba, vũ trường trên địa bàn Hà Nội cho thấy, trong tổng số 988 cơ sở kinh doanh đang hoạt động, có tới 787 cơ sở không bảo đảm điều kiện, chiếm tỷ lệ 79,6%. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra sáu vụ cháy quán ka-ra-ô-kê, trong đó vụ cháy chiều 1-11 gây hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Quận Cầu Giấy, một trong những địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê nhất Hà Nội hiện có 99 cơ sở kinh doanh (cả có phép và không phép), thì hầu hết các cơ sở đều không bảo đảm quy định PCCC, không thực hiện đầy đủ các quy định về an ninh, trật tự; phòng hát không bảo đảm diện tích, ánh sáng tối thiểu, kinh doanh quá giờ quy định… Kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội trong tháng 10 vừa qua đã phát hiện một loạt cơ sở có sai phạm như: cơ sở tại 116 đường Trần Duy Hưng, lô 13 Trung Yên, Khu tập thể văn công Mai Dịch, ngõ 92, 93 đường Hồ Tùng Mậu… Ngay tại quán ka-ra-ô-kê 68 đường Trần Thái Tông, trước khi xảy ra vụ cháy, vào các ngày 9, 12, 17 và 25-10, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện UBND quận, UBND phường, Công an phường sở tại, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 3 đã liên tiếp kiểm tra hoạt động của cơ sở này. Đây là cơ sở mới kinh doanh, đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa có biên bản nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định và giấy phép kinh doanh. Mặc dù vậy, cơ sở này đã phớt lờ các quy định, vẫn mở cửa kinh doanh bình thường. Điều đáng nói là hoạt động của cơ sở này không hề gặp phải sự ngăn cản nào từ phía các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn thanh tra liên ngành của thành phố, quận, đã khẳng định tám cơ sở không phép và ba cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ xin phép đều không hoạt động (?).

Ngoài 99 cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê, hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy có tới 100 cơ sở có sử dụng âm nhạc trong môi trường kinh doanh dưới hình thức “hát cho nhau nghe”. Các cơ sở có hoạt động này đều không xin phép, không có phòng cách âm cho khách hát, gây tiếng ồn lớn cho khu vực, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân và gây bức xúc trong dư luận. Đây chính là hình thức biến tướng của hoạt động ka-ra-ô-kê và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi các trang thiết bị phòng hát chủ yếu nhập qua đường tiểu ngạch, không được kiểm định.

Khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, phần lớn các cơ sở ka-ra-ô-kê đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội là các cơ sở nhỏ và vừa, được chuyển đổi từ nhà ở sang kinh doanh, cho nên chưa đáp ứng được các điều kiện về PCCC theo quy định hiện hành. Đáng lưu ý, nhiều cơ sở treo biển hiệu vượt quá kích thước quy định, bao phủ kín mặt tiền, trang trí hệ thống đèn chiếu sáng chằng chịt, vừa làm ảnh hưởng cảnh quan chung, vừa là một trong những nguyên nhân chính gây cháy, nổ, vừa cản trở quá trình thoát hiểm, chữa cháy khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tại cuộc họp khẩn với các ban, ngành, các lực lượng chức năng của thành phố để kiểm điểm công tác khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trần Thái Tông, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định: "Chỉ thị, chỉ đạo của Thành ủy, của UBND thành phố, chất vấn của HĐND về vấn đề này rất nhiều. Các đợt rà soát, kiểm tra hoạt động các vũ trường, quán ka-ra-ô-kê... cũng được triển khai liên tục, mà các vụ cháy nổ vẫn diễn ra phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, đó là do có sự buông lỏng công tác quản lý". Thành phố yêu cầu từ nay đến tháng 1-2017, tất cả các quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn PCCC ở các công trình, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí, kể cả những nơi đã được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý, trên tinh thần quyết liệt, nghiêm khắc. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo: "Đình chỉ ngay hoạt động các cơ sở không đáp ứng yêu cầu về PCCC theo quy định". Trước lo ngại của người dân về việc có hay không tình trạng bảo kê của lực lượng chức năng, dung túng cho các cơ sở vi phạm, “phạt cho tồn tại”, đồng chí khẳng định, nếu có sẽ tiến hành điều tra và xử lý nghiêm.

PCCN là công việc được thành phố Hà Nội triển khai thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của một đô thị có tới gần mười triệu dân. Để đẩy lùi nguy cơ hỏa hoạn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí nói chung, các điểm kinh doanh ka-ra-ô-kê nói riêng trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan chủ quản cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa, đình chỉ, xử lý nghiêm các vi phạm, chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại các sai phạm về PCCN. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về kỹ năng PCCC cũng cần được đẩy mạnh, góp phần làm giảm bớt các thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn.