Mạnh tay xử lý cán bộ

Rất nhanh chóng, Thanh tra viên giao thông Hà Nội hành hung nữ nhân viên Hàng không đã bị Sở Giao thông Vận tải sa thải.

Mạnh tay xử lý cán bộ - Ảnh 1

Thanh tra viên giao thông Hà Nội hành hung nữ nhân viên Hàng không. (Ảnh minh họa)

Hành vi của ông Đào Vịnh Thuấn đương nhiên đã làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ nhà nước và quyết định này hẳn được dư luận đồng tình nhưng mạnh tay xử lý như vậy thì quả là hãn hữu.

Đây cũng là sự cảnh tỉnh cho những ai không giữ gìn cách sống có văn hóa, thiếu kiềm chế trong hành vi xử sự của mình.

Cũng rất kịp thời khi những thông tin về chất asen trong nước mắm gây hoang mang cho người tiêu dùng và người sản xuất đã được trấn an kịp thời bằng kết luận của Bộ Y tế khẳng định nước mắm không độc hại, bằng việc thanh tra ngay hoạt động của VINASTAS – nơi đã công bố hàm lượng asen trong nước mắm để làm rõ động cơ của Hiệp hội này.

Thêm nữa, báo chí đã đăng tin này phải lập tức xin lỗi, cải chính. Bên trong câu chuyện này hẳn còn nhiều chuyện, ví dụ như “truyền thông bẩn” hoặc cái liên minh ma quỷ nào đó cạnh tranh không lành mạnh nhưng việc trấn an dư luận kịp thời bằng cách công bố kết quả giám định của cơ quan chức năng là tối cần thiết.

Không như trước đây và gần đây, thông tin về thực phẩm nhiễm độc rất mù mờ, dân không biết tin ai, quan chức thì phát biểu rất chung chung, tắc trách “luộc lên là ăn được”.

Một sự việc khác, trở thành tâm điểm của dư luận gần đây là việc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 44/46 người là lãnh đạo, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo nóng giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ Sở này, báo cáo Chính phủ trước ngày 10/11/2016.

Đáng chú ý là việc này do báo chí phản ảnh chứ lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng “không rõ”, ông Chủ tịch tỉnh, đại biểu Quốc hội cũng không nắm được tình hình vì còn bận đi nước ngoài và họp Quốc hội, đó là cách ông trả lời báo chí trong một cuộc phỏng vấn nhỏ bên hành lang Quốc hội.

Trong khi những việc gây bức xúc này đã kịp thời có hướng xử lý thì những sự việc rất nóng đang xảy ra như tại Đắk Nông, xung đột tranh chấp đất rừng giữa công ty và người dân đã xảy ra đổ máu với 3 người chết và hơn chục người bị thương.

Trước đó, tại Lâm Đồng cũng xảy ra vụ việc truy sát tương tự và vụ án nhanh chóng được khởi tố, nghi phạm bị bắt. Tuy nhiên, mâu thuẫn đã âm ỉ từ lâu, đây chỉ là kết quả của một sự bột phát.

Để không tái diễn nhưng cuộc truy sát đẫm máu này cần đến các chính sách phù hợp, biện pháp căn cơ trong bảo vệ và sử dụng đất rừng.

Cái cách mà chúng ta sử dụng để quản lý rừng, sử dụng đất rừng, giao cho các công ty lâm nghiệp xem ra có rất nhiều lỗ hổng và bất cập, hậu quả đã thấy rõ, rừng vẫn bị tàn phá và xung đột đã lên tới đỉnh điểm.

Với sự manh tay xử lý cán bộ vi phạm, minh bạch ngay những thông tin trong đời sống xã hội, thanh tra ngay các đơn vị cơ quan và cá nhân có biểu hiện vi phạm và công khai ngay các kết quả thanh tra đó sẽ góp phần làm ổn định xã hội và tạo được niềm tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền.

Nhị Ngọc