Mạng xã hội X (Twitter) sắp bị đóng cửa tại Indonesia?

Indonesia chuẩn bị đóng cửa nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter) nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn. Đây là một lời cảnh báo cứng rắn đưa ra hôm nay của Bộ trưởng Truyền thông Indonesia - quốc gia có đông người Hồi giáo với các quy định nghiêm ngặt cấm chia sẻ trực tuyến nội dung bị cho là tục tĩu.

Bộ trưởng Truyền thông Budi Arie Setiadi cho biết đã gửi thư cảnh báo tới mạng xã hội X liên quan đến vấn đề này.

Mạng xã hội X, thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, đã không trả lời thư cảnh báo của Indonesia. Theo ông Budi chính phủ sẽ gửi thêm thư trước khi quyết định đóng cửa. Theo Bộ trưởng, việc vi phạm luật giao dịch và thông tin điện tử (ITE) của Indonesia có thể dẫn đến án tù 6 năm nếu ai đó phát tán nội dung khiêu dâm.

Indonesia là quốc gia có số lượng lớn người sử dụng mạng xã hội X, với khoảng 24,85 triệu người dùng.

Trong một cập nhật chính sách mới nhất của mình, mạng xã hội X cho phép người dùng hiển thị các nội dung “người lớn” miễn là có sự đồng thuận và được dán nhãn rõ ràng. Theo đó, người dùng có thể “tạo, chia sẻ và sử dụng nội dung, kể cả do trí tuệ nhân tạo tạo ra, liên quan đến chủ đề tình dục miễn là chúng được dán nhãn phù hợp và không được hiển thị nổi bật. Chính sách của X cũng đề cập đến việc sẽ cân bằng quyền tự do đăng tải này với việc hạn chế những đối tượng như trẻ em và những người không mong muốn tiếp cận các nội dung nhạy cảm. Đặc biệt, X nghiêm cấm các hành vi quảng bá việc bóc lột, bạo lực, không có sự đồng thuận hoặc gây tổn hại đến trẻ vị thành niên cũng như các hành vi tục tĩu. Mạng xã hội này cũng không cho phép người dùng chia sẻ các nội dung người lớn ở những vị trí dễ thấy như ảnh đại diện hoặc ảnh nền.

Đây là lần đầu tiên một mạng xã hội mang tính toàn cầu có sự thay đổi chính sách gây tranh cãi như vậy, đi ngược lại với các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, YouTube hay TikTok, khi các mạng xã hội này đều tuyệt đối cấm nội dung khiêu dâm và sẽ xử phạt nặng các tài khoản vi phạm.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/mang-xa-hoi-x-twitter-sap-bi-dong-cua-tai-indonesia-post1101581.vov