Mạng TQ: Khách hàng mua tên lửa S-400 không có Việt Nam

Trang mạng Guancha của Trung Quốc hôm qua đưa tin phía Nga đã công bố danh sách khách hàng của tên lửa S-400 đến năm 2018 trong đó không có Việt Nam.

Theo trang mạng này, vào ngày 22/8, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anton Karimov đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Nga cùng đoàn đại biểu Việt Nam. Trang mạng này viết: “Được biết, đoàn Việt Nam đã đưa ra yêu cầu mua tên lửa S-400, tàu ngầm lớp Lada và Su-35 nhưng phía Nga đã khéo léo từ chối”.

Cũng theo nguồn tin này, ngày 24/8, ông Isaikin – Chủ tịch công ty xuất khẩu vũ khí của Nga cho biết hệ thống tên lửa S-400 từ nay đến năm 2018 có 2 khách hàng là quân đội Nga (với số lượng 5 trung đoàn) và Trung Quốc (chưa rõ số lượng). Ngoài ra không có nước thứ 3 nào khác.

Mặc dù vậy, trong hai khách hàng đó chỉ có quân đội Nga là chắc chắn còn Trung Quốc cũng chưa biết khi nào được trang bị S-400. Nguyên nhân là vì việc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc về hợp đồng bán S-400 hiện vẫn đang bế tắc do hai bên chưa thỏa thuận được với nhau về việc chuyển giao cũng như việc Trung Quốc sẽ sao chép S-400 sau khi mua.

Trần Vũ

Xem thêm video clip : Clip: Cuộc giải cứu con tin Foley không thành của đặc nhiệm Mỹ