Mang thai ngay sau khi kết hôn có tốt không?

Mang thai ngay sau khi kết hôn là điều mong muốn của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng đó không phải là thời điểm tốt nhất cho con của bạn.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng sau khi kết hôn mà mang thai ngay là “Song hỷ lâm môn”, nhưng có thực sự việc mang thai ngay sau khi kết hôn là tốt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thai ngay sau khi kết hôn không phải là thời điểm tốt nhất dành cho con của bạn.

Bởi:

Hai bên đã quá mệt mỏi sau thời gian chuẩn bị cho việc cưới xin như: Đi lại nhiều để mời anh em bạn bè; sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc… Lúc này, tinh thần và sức lực ở cả hai vợ chồng đều ở trạng thái không tốt, tương đối mệt mỏi. Vì vậy, nếu thụ thai vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Mang thai ngay sau khi kết hôn là điều mong muốn của các cặp vợ chồng

Trong tiệc cưới, để cảm ơn bạn bè và người thân thì cả cô dâu, chú rể đều uống nhiều bia rượu, thậm chí uống quá đà; hoặc đoạn đường đưa đón dâu quá xa, phải thực hiện nhiều các nghi thức trong đám cưới… khiến cả hai cùng mệt mỏi. Cơ thể mệt mỏi, cộng thêm việc uống nhiều bia rượu sẽ là những yếu tố bất lợi cho việc thụ thai.

Theo các bác sĩ, người cha uống bia rượu nhiều thì có nguy cơ trẻ bị nhẹ cân khi chào đời, làm cho sức khỏe, hành vi của bé sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nguy hiểm hơn, rượu bia còn có thể là nguyên nhân tạo ra thai nhi dị hình hoặc phát triển không tốt, ngoài ra còn có thể dẫn đến đẻ non, sảy thai, chết lưu hoặc sinh ra những đứa trẻ não kém phát triển.

Theo Vnmedia, khi vừa kết hôn xong, các cặp vợ chồng chưa sẵn sàng về tinh thần và vật chất mà đã có thai ngay sẽ chuẩn bị không kịp. Tất cả các yếu tố đó đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Vì thế, vợ chồng mới cưới nên áp dụng biện pháp tránh thai một thời gian ngắn.

Để tránh những bất lợi này thì vợ chồng mới cưới cần có thời gian để điều tiết và nghỉ ngơi sau những mệt mỏi để chuẩn bị làm đám cưới. Đồng thời dành thời gian để sinh hoạt vợ chồng đã bắt đầu thích ứng, lúc đó bạn có thể nghĩ đến việc tiếp nhận một thành viên mới trong gia đình .

Nhưng nếu vợ chồng đều đã lớn tuổi, hoặc có những yếu tố bất lợi khác cần mang thai ngay, hai bạn cần có những tính toán về sức khỏe và tâm lý để quyết định lựa chọn thời gian mang thai hợp lý nhất.

An Nguyên (Tổng hợp)