Mang ô tô đi sửa, chủ xe tá hỏa khi bị đại lý bán luôn xe của mình

Mỹ - Một đại lý ô tô cũ ở Knoxville, Tennessee (Mỹ) đã khiến khách hàng 'sốc' khi tự ý bán xe đem đến bảo hành mà không hề có thông báo trước.

Bỗng dưng bị bán mất xe mà không được thông báo

Nhân vật trong câu chuyện éo le trên là Lindsey Thompson. Tháng 6/2023, Lindsey Thompson và chồng sắp cưới Larry Cole đã mua một chiếc Ford Taurus 2005 từ đại lý Cherokee Auto Sales ở phía Bắc Knoxville, bang Tennessee, Mỹ.

Tuy nhiên, thay vì trả số tiền 5.900 USD cho chiếc Ford Taurus 2005 thì cặp đôi đã lựa chọn hình thức trả góp trực tiếp với đại lý. Lindsey đã trả trước 700 USD để lấy xe về dùng luôn và từ đó đến nay người phụ nữ đã chi trả các lần trả góp tổng cộng 2.700 USD.

Vì chiếc xe đã quá cũ và không được bảo hành chính hãng nên để được mua trả góp, Lindsey Thompson đã đồng ý ký một hợp đồng mua bảo hành trị giá 995 USD với thời hạn 12 tháng hoặc 12.000 dặm (khoảng 19.312km), tùy theo điều kiện nào đến trước.

Ford Taurus 2005. Ảnh minh họa: Carscoops.

Ford Taurus 2005. Ảnh minh họa: Carscoops.

Thế nhưng, chỉ sau vài tháng sử dụng, chiếc xe đã nhanh chóng gặp vấn đề về hộp số. Vào tháng 11/2023, Lindsey đã mang xe trở lại đại lý Cherokee Auto Sales để sửa chữa và đó là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ.

Sau 10 ngày bàn giao xe cho đại lý, cô và chồng không nhận được bất cứ thông báo nào, chỉ cho đến khi họ quay lại đại lý để hỏi về chiếc xe.

Lúc bấy giờ, cặp đôi mới được cho biết xe đã bán đấu giá cho người khác. Thậm chí người của đại lý còn trả lại biển số xe đăng ký của hai vợ chồng.

Quá bất ngờ và bức xúc, Lindsey Thompson đã chất vấn lý do đại lý tự ý bán xe của mình thì chỉ được trả lời nguyên nhân do cô đã vi phạm hợp đồng, chạy quá số ODO trong hợp đồng bảo dưỡng.

Bác bỏ điều trên, Lindsey Thompson khẳng định trong 5 tháng sử dụng, cô cũng chỉ lái xe khoảng hơn 12.000 dặm và chưa bao giờ trả chậm bất kỳ khoản thanh toán nào.

Vợ chồng Lindsey Thompson đang trao đổi với phóng viên truyền hình về sự việc của mình. Ảnh: Carscoops.

Vợ chồng Lindsey Thompson đang trao đổi với phóng viên truyền hình về sự việc của mình. Ảnh: Carscoops.

Sự bất ngờ vẫn chưa dừng lại, khi tranh cãi với đại lý chưa ngã ngũ, vài tuần sau, Lindsey lại nhận được thư của cơ quan chức năng thông báo chiếc Ford Taurus 2005 của cô thiếu giấy bảo hiểm trách nhiệm. Điều đáng nói, chiếc xe vẫn đăng ký tên Lindsey Thompson tính đến ngày 17/5/2024, trong khi cô ấy không hề được cầm lái kể từ khi đại lý tự ý bán xe.

Sau khi nhận được thông tin, Lindsey và chồng đã đến đại lý Cherokee Auto Sales với hy vọng nhận được câu trả lời cho mọi chuyện. Tuy nhiên, những gì họ nhận được chỉ là sự im lặng của nhân viên bán hàng. Thậm chí, nhân viên còn gọi cho Sở cảnh sát Knoxville để tố cáo cặp vợ chồng này đang đến làm phiền hoạt động kinh doanh.

Đại lý nói gì?

Vụ việc tự ý bán xe của khách sau đó đã ồn ào trên mạng xã hội và thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Đài ABC 6 đã vào cuộc và cử phóng viên đến đại lý Cherokee Auto Sales nhưng đã không nhận được sự hợp tác.

Sau đó, đại lý xe đã trả lời trên mạng xã hội với nội dung như sau: "Khách hàng cần hiểu rằng khi mua trả góp thì họ không có quyền sở hữu chiếc xe cho đến khi thanh toán hết tiền. Người giữ quyền chủ xe trong trường hợp này là chúng tôi".

Mặt khác, đại lý nhấn mạnh việc chiếc xe đã vi phạm chính sách mua thêm bảo hành, bị hư hỏng và không thể sửa chữa, nên mới bị bán đấu giá để thu hồi tài sản.

Cherokee Auto Sales cho biết thêm, trong hợp đồng với Lindsey Thompson có quy định chỉ được phép đi 12.000 dặm, thế nhưng, con số thực tế là 17.000 dặm chỉ trong vòng 5 tháng. Việc cô Lindsey Thompson đã phá vỡ hợp đồng là một trong những nguyên do khiến đại lý phải thu hồi lại xe.

Đại lý ô tô cũ Cherokee Auto Sales, nơi bị tố "gài bẫy" bán xe cũ cho khách. Ảnh: Carscoops

Đại lý ô tô cũ Cherokee Auto Sales, nơi bị tố "gài bẫy" bán xe cũ cho khách. Ảnh: Carscoops

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ, đã có nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện. Phần lớn người dùng mạng cho rằng vợ chồng Lindsey Thompson đã bị phía đại lý gài bẫy bằng hợp đồng bán xe trả góp. Thường những người mua trả góp trực tiếp với bên bán đều thuộc diện khó khăn tài chính, do đó đại lý thường "cài cắm" nhiều điều khoản trong hợp đồng, từ đó lợi dụng để tăng giá bán hoặc đưa ra những bất lợi cho khách hàng.

Thế nhưng, cũng có không ít người cho rằng phía cửa hàng không sai khi Lindsey Thompson chưa hoàn tất số tiền phải thanh toán để trở thành chủ nhân hợp pháp của chiếc xe.

Vụ việc hiện vẫn chưa có diễn biến tiếp theo và nhiều khả năng chỉ có hồi kết khi người mua đâm đơn kiện. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của vợ chồng Lindsey Thompson.

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, rơi vào bẫy của một số đại lý, người mua xe cần chú ý rà soát, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán hoặc trả góp. Nếu phát hiện ra các điều khoản bất lợi chẳng hạn như "cho phép bán xe khi chưa thanh toán đầy đủ", thì cần làm rõ hoặc yêu cầu người bán bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Nếu như phía đại lý không đồng ý sửa hợp đồng, người mua có thể lựa chọn các đại lý xe uy tín khác có nội dung hợp đồng đảm bảo quyền lợi của cả bên bán và bên mua.

Theo Carscoops

Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Hà Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/mang-o-to-di-sua-chu-xe-ta-hoa-khi-bi-dai-ly-ban-luon-xe-cua-minh-2291677.html