Mang cổ vật đeo 10 năm đi thẩm định, run rẩy khi biết nguồn gốc

Cổ vật này được thẩm định là có giá trị cao, ước tính khoảng 600.000 nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ đồng). Tuy nhiên khi chuyên gia nói về nguồn gốc thực khiến cô gái run rẩy.

Một cô gái mang theo viên ngọc bội trên người suốt 10 năm đã quyết định đưa nó đến chương trình thẩm định cổ vật để tìm hiểu về nguồn gốc và giá trị thực sự của nó. Chiếc mặt vòng cổ bằng ngọc này được cô mua từ một chợ đồ cổ và đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của cô trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khi chuyên gia thẩm định nhìn thấy viên ngọc, họ đã ngạc nhiên và đặt ra câu hỏi gây sốc: "Cô lấy dũng khí ở đâu?" Theo chuyên gia, viên ngọc này không phải là ngọc bình thường, mà có nguồn gốc vô cùng đặc biệt.

Hình dáng của ve sầu trên viên ngọc này có ý nghĩa tốt lành và liên quan đến linh hồn trong Phật giáo, với hi vọng tái sinh hoặc bảo tồn linh hồn sau khi người đeo chết đi.

Dù nguồn gốc của viên ngọc khiến cô gái run rẩy, nhưng viên ngọc này được thẩm định là có giá trị cao, ước tính khoảng 600.000 nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ đồng). Tuy nhiên, việc biết về nguồn gốc của nó có thể khiến nhiều người dè chừng và phản ứng khác nhau.

Trước đó, một cô gái họ Han đến từ Sơn Tây, Trung Quốc, đã dành ba tháng để tích góp tiền và mua một viên ngọc cổ như món quà cho bà nội của mình. Tuy nhiên, trước khi bà nội của Han có cơ hội nhận được món quà, bà đã qua đời. Sau khi bà qua đời, cô đưa viên ngọc đến chương trình thẩm định để biết giá trị thực sự của nó.

Han giải thích cô đã thấy một viên ngọc tương tự trên mạng và nghĩ nó có giá trị cao. Cô cũng được cho biết, viên ngọc này là bảo vật của nhà Hán và có khả năng sở hữu giá trị cao.

Tuy nhiên, sau khi chuyên gia thẩm định kiểm tra viên ngọc, họ kết luận đó không phải là một viên ngọc cổ thật sự. Ngọc này có dấu hiệu của đồ giả, bao gồm việc sử dụng axit để tạo ra các màu sắc không tự nhiên.

Các chuyên gia khuyên Han, nếu cô muốn giữ lại viên ngọc này, cô nên rửa sạch hết axit trên bề mặt nó hoặc nếu không có ý định sưu tầm, cô nên chôn nó xuống đất, coi như trả về mảnh đất nơi mà nó thực sự thuộc về.

Mời quý độc giả xem thêm video: Chuyên gia hoang mang phát hiện cổ vật khổng lồ 300.000 năm.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mang-co-vat-deo-10-nam-di-tham-dinh-run-ray-khi-biet-nguon-goc-1980819.html