Màng bọc thực phẩm: Tiềm ẩn những nguy hại không phải ai cũng biết

Sử dụng màng bọc thực phầm để bảo quản thức ăn chứa các chất tạo dẻo như DEHP, DEHA và nhựa PVC tiềm ẩn chất độc cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Tác hại của chất tạo dẻo có trong màng bọc thực phẩm

Không thể phủ nhận những ưu điểm của ngành công nghệ ẩm thực khi màng bọc thực phẩm trắng trong, tinh khiết và tiện lợi ra đời. Chúng che đậy ngăn thực phẩm tiếp xúc với không khí để thực phẩm tươi lâu hơn, bao bọc thực phẩm một cách gọn nhẹ, không cồng kềnh. Tránh ruồi muỗi nên “giảm tải” các vi sinh vật trên bề mặt thực phẩm nên giảm hoạt động phân hủy giúp giữ lâu mùi vị thực phẩm. Không chỉ vậy, còn rất rẻ, tiện lợi và tạo độ thẩm mỹ khiến cho người dùng nhìn rõ thực phẩm bên trong.

Màng bọc thực phẩm vô cùng tiện lợi. Ảnh minh họa.

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam hiện nay cũng thấy những loại màng bọc thực phẩm này sạch sẽ nên tận dụng chúng tối đa trong việc chế biến lẫn bảo quản thực phẩm: bọc thực phẩm đông lạnh, bọc thực phẩm để đút lò vi sóng, bọc giò chả để luộc nấu trong thời gian dài, làm thịt muối… Để đáp ứng nhu cầu đó, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các sản phẩm được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại, có thể dùng với mọi hình thức từ bảo quản đến chế biến.

Nhưng khi Trung tâm Vật liệu Polimer thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội tiến hành kiểm tra thì thấy rằng có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người.

Mặt khác, nếu dùng màng bọc thực phẩm quá lâu có thể khiến các chất bốc hơi, chất bảo quản thực vật có trong thực phẩm bị giữ lại trong màng và có thể thẩm thẩu ngược lại gây nên độc hại. Nếu chú ý các loại thực phẩm đóng gói tại siêu thị ta sẽ dễ dàng nhận thấy trên màng bọc hay có lấm tấm những giọt “mồ hôi”, đó là vì màng bọc không làm chúng thoát hơi được ra ngoài.

Sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Ở nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm dễ phân hủy ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, tốt nhất không bọc thực phẩm trong giai đoạn hâm nóng. Bạn có thể dùng thủy tinh chịu nhiệt hoặc đĩa sứ để đậy lên thức ăn.

Bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh ra độc tố. Không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, xuất hiện mùi lạ… Ngoài màng bọc, bạn nên mua sắm các vật đựng thức ăn chất lượng, có nắp đậy đi kèm để bảo quản tốt thực phẩm.

Lựa chọn màng bọc thực phẩm rõ nguồn gốc

Người tiêu dùng cần lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm có thương hiệu uy tín, được chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý để giảm thiểu nguy cơ độc hại. Nên chọn màng bọc PE, đây là loại màng bọc ít chất phụ gia, thường có màu trắng, bóc dễ dàng, sờ dính tay. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

Trung Hùng (tổng hợp)