Manchester City có doanh thu 'khủng' nhất Champions League

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) ngày 1-11 đã đưa ra bản báo cáo tổng kết doanh thu của các đội bóng tham dự Champions League mùa giải 2015/16. Theo đó, CLB Manchester City (Anh) đã vượt qua nhà vô địch Real Madrid (Tây Ban Nha) để trở thành đội kiếm được nhiều tiền nhất tại giải đấu.

Manchester City có doanh thu 'khủng' nhất Champions League - Ảnh 1

Trong tổng số 1,345 tỷ euro được chia cho 32 đội ở vòng bảng cùng 10 đội bị loại tại vòng playoff cuối cùng, Man “xanh” thu về 83,85 triệu euro, nhiều hơn 3,78 triệu euro và 11,59 triệu euro so với hai đội xếp sau là Real và Juventus (Ý).

Theo lý giải của UEFA, số tiền mà mỗi CLB nhận được bao gồm các khoản: 12 triệu euro cho việc góp mặt tại vòng bảng, tiền thưởng cho mỗi trận thắng và hòa, cộng với tiền thưởng thêm sau mỗi lần lọt vào tứ kết, bán kết và chung kết.

Ngoài ra, các CLB cũng sẽ được chia tiền bản quyền truyền hình mà các hãng truyền hình trong nước trả cho đội bóng của quốc gia đó (khái niệm “market-pool”). Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt trong doanh thu của các đội bóng.

Mặc dù bị loại ở vòng 1/8, song CLB đang chơi ở Serie A Juventus lại cán đích ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng doanh thu, do có giá trị “market-pool” lớn nhất, 52,93 triệu euro.

Real nhận được 26,03 triệu euro tiền “market-pool”, cộng thêm 15 triệu euro tiền thưởng cho việc lọt vào trận chung kết; tuy nhiên, đội bóng của HLV Zinedine Zidane lại không thể vượt qua Man City, đội nhận được số tiền “market-pool” lên tới 46,92 triệu euro.