Man United trả lương cầu thủ cao nhất thế giới

Man United là đội bóng có chi phí tiền lương cơ bản bình quân cao nhất thế giới bóng đá với 5,77 triệu bảng/năm, theo kết quả một cuộc khảo sát trên toàn cầu.

Man United trả lương cầu thủ cao nhất thế giới - Ảnh 1

Cuộc khảo sát được thực hiện với 10 nghìn VĐV ở 333 đội thuộc 7 môn thể thao ở 17 giải đấu giàu có nhất hành tinh. Các đội bóng rổ của NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) đã lọt vào danh sách những đội thể thao giàu nhất nhờ hiệu ứng Brexit đối với đồng USD và một hợp đồng bản quyền truyền hình mới.

Hai trong số 3 đội thể thao giàu nhất thế giới hiện tại là các đội bóng rổ của NBA, đội thứ 3 là đội bóng chày New York Yankee. Nhưng Premier League vẫn là giải bóng đá có chi phí tiền lương cầu thủ cao nhất thế giới.

Lương cơ bản bình quân mà một CLB Premier League trả cho 1 cầu thủ của họ là 2,438275 triệu bảng/năm hay 48,766 nghìn bảng/tuần, cao gần gấp đôi lương bình quân của Liga tương ứng là 1,2 triệu bảng/cầu thủ/năm hay 24,786 nghìn bảng/cầu thủ/tuần.

Barca sở hữu bộ ba Lionel Messi, Neymar, Luis Suarez, là đội có chi phí tiền lương cơ bản bình quân cao thứ 2 thế giới tính riêng trong bóng đá và thứ 5 thế giới tính gộp cả 7 môn thể thao được khảo sát, với mức chi là 5,6 triệu bảng/cầu thủ/năm hay 109 nghìn bảng/cầu thủ/tuần.

Man City xếp thứ 3 tính riêng trong bóng đá và thứ 9 tính gộp cả 7 môn thể thao với 5,4 triệu bảng/cầu thủ/năm hay 104 nghìn bảng/cầu thủ/tuần. Real Madrid xếp thứ 4 (bóng đá) và thứ 19 (tính cả 7 môn thể thao) về chi phí tiền lương cơ bản bình quân. Sức mạnh tài chính của Premier League lớn hơn các giải bóng đá khác nhờ các hợp đồng bản quyền truyền hình mới trong giai đoạn 2016-2019 bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, các kênh truyền hình Sky và BT Sports trả 5,1 tỷ bảng cho các CLB để giành quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu trên địa phận nước Anh. Các kênh truyền hình nước ngoài trả 3 tỷ bảng để mua bản quyền phát sóng Premier League bên ngoài lãnh thổ nước Anh.

Ngoài ra, Premier League còn thu về hàng trăm triệu bảng nhờ bán bản quyền truyền hình các chương trình “match of the day” (trận đấu tâm điểm) cũng như các chương trình chiếu chậm, điểm nhấn khác. Chi phí tiền lương bình quân của Premier League đã tăng gần 32 lần trong 25 mùa giải qua từ 77 nghìn bảng/cầu thủ/năm ở mùa 1992-1993 lên 2,4 triệu bảng/cầu thủ/năm như hiện nay.

HT
Tổng hợp