Màn thách đấu của nữ đô vật với các đô vật nam ở Vân Tra

Màn thách đấu của các nữ đô vật chuyên nghiệp với các đô vật nam nghiệp dư luôn là màn được trông đợi nhất ở Hội vật truyền thống làng Vân Tra (xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng).

Video: Màn thách đấu của nữ đô vật với các đô vật nam ở Vân Tra

Ngày 24-2 (15 tháng Giêng), tại làng Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, đã diễn ra Hội vật truyền thống đầu Xuân năm 2024.

Tham dự Hội vật truyền thống làng Vân Tra năm nay, có hơn 40 đô vật đến từ 4 địa phương. Ngoài địa phương chủ nhà Hải Phòng, còn có các đô vật đến từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam. Các đô vật tranh tài tại 2 nội dung vật nam và vật nữ.

 Trận thi đấu của các đô vật nam tại hội vật truyền thống làng Vân Tra. Ảnh: Ngọc Sơn

Trận thi đấu của các đô vật nam tại hội vật truyền thống làng Vân Tra. Ảnh: Ngọc Sơn

Với thể lệ thi đấu không theo quy định của những giải vật chuyên nghiệp mà phải theo "lệ làng" khi mọi người tham gia giải vật trong lễ hội đều không phân biệt lứa tuổi, hạng cân, chiều cao mà chỉ cần có sức khỏe và lòng quyết tâm là đều có thể đăng ký tham gia.

Thắng thua chỉ được quyết định khi đối thủ bị "lấm lưng, trắng bụng", chính điều này khiến cho nhiều đô vật "chuyên nghiệp" tham gia cũng phải chật vật trên sới vật của làng Vân Tra.

Các đô vật nữ thi đấu. Ảnh: Ngọc Sơn

Dù trời mưa, lạnh, nhưng có rất đông người dân địa phương và du khách tham dự hội vật, đặc biệt là trông chờ đến màn thách đấu của các đô vật nữ chuyên nghiệp với trai làng, du khách nam diễn ra vào cuối buổi – nét độc đáo của Hội vật truyền thống làng Vân Tra.

Trận thách đấu giữa nữ đô vật chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thanh Hoa (Hải Phòng) với nam du khách nhận thách đấu tại giải. Ảnh: Ngọc Sơn

Dù rất cố gắng nhưng trước một vận động viên chuyên nghiệp, nam du khách này không thể giành chiến thắng. Ảnh: Ngọc Sơn

Nam du khách này tỏ ra chật vật trong trận đấu với một nữ đô vật chuyên nghiệp. Ảnh: Ngọc Sơn

Ở giải thách đấu nam nữ năm nay, diễn ra 2 trận thách đấu giữa nam du khách Vũ Long, nặng 82 kg, 30 tuổi, ở quận Hải An (Hải Phòng) với nữ đô vật Nguyễn Thị Thanh Hoa, nặng 62 kg, 17 tuổi, ở huyện Thủy Nguyên và trận đấu giữa “trai làng” Nguyễn Thế Mạnh, nặng 70 kg, 31 tuổi, ở Vân Tra, xã An Đồng với nữ đô vật Đoàn Thị Phương, nặng 64 kg, 17 tuổi đến từ tỉnh Bắc Ninh.

Trận đấu giữa "trai làng" Vân Tra với nữ đô vật chuyên nghiệp đến từ Bắc Ninh. Giây phút hiếm hoi mà "trai làng" làm chủ được trận đấu. Ảnh: Ngọc Sơn

Còn sau đó là liên tục bị nữ đô vật dồn ép. Ảnh: Ngọc Sơn

... và thua cuộc. Ảnh: Ngọc Sơn

Dù rất cố gắng, thế nhưng trước các vận động viên chuyên nghiệp, cả hai chàng trai thách đấu đều phải nhận thua cuộc.

Đây cũng là điều không quá lạ tại hội vật Vân Tra. Bởi trong lịch sử hội vật, từ khi có các màn thách đấu nam - nữ, phần lớn các nữ vận động viên chuyên nghiệp vẫn là người giành chiến thắng.

NGỌC SƠN

Nguồn PLO: https://plo.vn/man-thach-dau-cua-nu-do-vat-voi-cac-do-vat-nam-o-van-tra-post777511.html