Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10

Chùm ảnh thiên văn ấn tượng vừa được trang Space.com bình chọn thu hút được sự quan tâm của nhiều tín đồ yêu thiên văn.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 1

Kính viễn vọng Hubble, NASA có dịp chụp lại khoảnh khắc một ngôi sao có tên khoa học là PK 329-02.2 đang hấp hối, buông ra nhiều vòng mây khí bụi phát sáng với các hình dạng bắn phá đặc trưng khác nhau.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 2

Đây là vẻ đẹp mĩ miều, ấn tượng tựa như một bức tranh thủy mặc của một ngọn núi có tên là Spirit Mound (tạm dịch là núi Thần) nằm ngay sau gò địa chất Endeavor Crater ở sao Hỏa do tàu vũ trụ Rover Opportunity Mars của NASA chụp lại được.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 3

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sắp cho thiết bị không gian dạng cánh mô-đun ExoMars "Schiaparelli”lên sao Hỏa vào năm 2016.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 4

Một dự án khoa học không gian mới có tên là Project Blue vừa được công bố với sứ mệnh tìm kiếm sự sống, khám phá địa chất trên hành tinh giống Trái Đất Alpha Centauri.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 5

Tinh vân Iris khoác lên mình một màu xanh dương sáng, bao phủ bởi những đám mây khí bụi. Đi vào trung tâm phía tinh vân, vòng trong có dạng khối hoàn chỉnh. Càng vào trong, ánh sáng màu xanh dương phát ra từ trung tâm tinh vân Iris càng mãnh liệt, rực rỡ cùng một sao lùn trắng kích thước khủng tồn tại ngay ở giữa trung tâm tin vân này.

Mãn nhãn với chùm ảnh thiên văn ấn tượng tháng 10 - Ảnh 6

Thiên hà Milky Way bất ngờ nghiêng mình xuống đại lộ thung lũng vòng cung ở Vườn Quốc gia Banff, Alberta. Hình ảnh do nhiếp ảnh gia thiên văn Raghu Yadavalli tình cờ chụp lại được.