Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc

Trung Quốc đã hoàn thành bản thiết kế và lắp ráp xong phần vỏ của tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27/10 cho biết.

Phát ngôn viên Ngô Khiêm chỉ cho biết hiện nay công nhân đang lắp đặt các thiết bị trên thân tàu sân bay này và không cung cấp các chi tiết khác.

Trung Quốc xác nhận vào đầu năm nay rằng đang sản xuất tàu sân bay thứ hai sau khi quân đội nước này đặt mua tàu Liêu Ninh bốn năm trước đây. Chiếc tàu mới này được nhiều người cho rằng là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để mở rộng năng lực hải quân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, và để bảo vệ “lợi ích” ngày càng tăng bên ngoài.

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 1

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 2

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 3

Các hình ảnh vệ tinh trong tháng 8 về hoạt động đóng tàu sân bay nội địa Trung Quốc tại cảng Đại Liên. (Nguồn:Twitter)

Bắc Kinh vốn rất kín tiếng về quá trình phát triển chiếc tàu trên dù các quan sát viên quân sự cho biết họ dự đoán rằng thiết kế của chiếc tàu sân bay mới này sẽ rất giống với tàu Liêu Ninh. Khi được hỏi trong tháng 8 là liệu quá trình sản xuất tàu sắp hoàn tất hay chưa, Wu nói rằng tiến trình này đang rất suôn sẻ.

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 4

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 5

Mãn nhãn sức mạnh tàu sân bay nội địa đầu tiên Trung Quốc - Ảnh 6

Một số bản vẽ thiết kế tàu 001A. (Nguồn: nextbigfuture)

Theo Sputnik, cũng trong tháng 8, một máy bay quốc phòng của hãng Airbus và vệ tinh đã chụp ảnh được quá trình đóng tàu sân bay đầu tiên của nước này tại cảng Đại Liên. Tàu sân bay này mang số hiệu 001A và đã được lắp ráp phần vỏ gần như hoàn chỉnh.

(Theo SCMP, Sputnik)

An Bình