Mãn nhãn dàn máy bay Nga biểu diễn mừng quốc khánh

Ngày 12/6 được lấy làm ngày quốc khánh Nga và để biểu diễn mừng ngày thành lập nhà nước Liên Bang Nga, lực lượng không quân của nước này đã có màn trình diễn cực kỳ ấn tượng.

Ngày Quốc Khánh Nga được chọn là ngày 12/6. Ngày này năm 1991, cuộc bầu cử Tổng thống Nga đầu tiên đã diễn ra với phần thắng thuộc về Boris Yeltsin. Nguồn ảnh: RP.

Năm nay, để ăn mừng kỷ niệm ngày nước Nga được "tái sinh", Không quân Nga đã có màn ăn mừng cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng. Nguồn ảnh: RP.

Các máy bay tham gia cuộc trình diễn pháo hoa này đều là những máy bay thuộc lực lượng Không quân Vận tải số 196 của Lực lượng Phòng không Nga. Nguồn ảnh: RP.

Các máy bay vận tải hạng nặng loại Il-76 sử dụng nước màu để vẽ lên bầu trời quốc kỳ Nga với ba màu Đỏ, Xanh và Trắng. Nguồn ảnh: RP.

Loại máy bay Il-76 phiên bản chở nước để phục vụ cứu hỏa là loại Il-76P. Loại máy bay này có thể mang theo tối đa tới 49.000 lít nước, nhiều gấp 3,5 lần phiên bản chở nước của C-130. Nguồn ảnh: RP.

Phiên bản Il-76 "Bom nước" (waterbomb) được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1990 và chuyên được sử dụng để xử lý các vụ cháy rừng quy mô lớn. Nguồn ảnh: RP.

Cận cảnh những chiếc máy bay vận tải Il-76P được Không quân Nga sử dụng để ăn mừng ngày lễ quốc khánh vừa rồi. Nguồn ảnh: RP.

Khoang chứa nước của Il-76P được thiết kế với cửa mở để đẩy nước ra ngoài ở phía sau cực lớn. Nguồn ảnh: RP.

Điểm đặc biệt đó là để biến một chiếc Il-76 thành bản chở nước Il-76P chỉ cần thời gian khoảng 2 tiếng để lắp đặt bộ thiết bị hỗ trợ vào bên trong máy bay. Nguồn ảnh: RP.

Mời độc giả xem Video: Il-76P thể hiện khả năng dội nước của mình.

Tuấn Anh