Màn lừa đảo qua điện thoại và cái kết bất ngờ

Ông William J. Brock, người Ohio, Mỹ đang bị truy tố vì bắn chết một nữ lái xe Uber do nhầm tưởng rằng người này tham gia vào kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền qua điện thoại. Hóa ra, ông Brock bị 'sập bẫy' một dạng lừa đảo phổ biến nhưng bi kịch lại xảy đến với người lái xe.

Hình ảnh camera ghi lại cảnh ông William J. Brock chĩa súng vào nữ lái xe Uber bị ông tưởng nhầm là người của nhóm lừa đảo

Cuộc gọi bất thường từ người lạ

Sáng 25-3-2024, ông William J. Brock, 81 tuổi, đang ở nhà tại Nam Charleston, một thị trấn có khoảng 1.800 dân nằm giữa 2 thành phố Dayton và Columbus, bang Ohio, nước Mỹ thì nhận được điện thoại. Cuộc gọi thông báo, cháu trai của ông đang bị giam giữ ở Charleston; đầu dây bên kia sau đó chuyển sang đe dọa tống tiền.

Văn phòng cảnh sát trưởng địa phương cho biết, trong cùng thời gian đó, bà Hall, 61 tuổi, lái xe Uber nhận đơn tới nhà ông Brock nhận gói hàng để giao đi. Bà Hall, ở Columbus, không hề biết về âm mưu lừa đảo nói trên. Khi tới nơi, nữ lái xe đã bị ông Brock chĩa súng vào, yêu cầu cung cấp danh tính của những đối tượng mà ông đã nói chuyện qua điện thoại.

Theo điều tra ban đầu, bà Hall không có vũ khí và không biết bất kỳ điều gì liên quan. Nhưng ông Brock đã lấy điện thoại di động của nữ lái xe và không cho người này rời đi. Khi bà Hall cố gắng quay lại xe, ông Brock đã nổ súng ít nhất 3 lần trong quá trình hai bên xô xát. Các nhà điều tra cũng tìm thấy số tiền 12.000 USD đặt trên bàn trong nhà ông Brock.

Camera an ninh cũng ghi lại được đoạn phim một điều tra viên của Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Clark tới nhà ông Brock, gọi lại người đàn ông đã nói chuyện với ông Brock trước đó. Đầu dây bên kia tự nhận mình là một sĩ quan cảnh sát và còn dọa “Anh sẽ gặp rắc rối”. Khi điều tra viên công khai danh tính, điện thoại đã ngắt kết nối. Ở lần liên lạc sau, cảnh sát thông báo về việc lái xe Uber đã gặp nạn, tay lừa đảo nói rằng sẽ có mặt sau 20 phút, nhưng rồi hắn… mất hút.

Hôm 15-4, ông Brock bị truy tố về tội giết người, hành hung và bắt cóc. Ông này đã đóng tiền bảo lãnh 200.000 USD và 2 ngày sau được thả khỏi Nhà tù quận Clark.

Trò lừa đảo phổ biến

Bản thân ông Brock là nạn nhân một trò lừa đảo phổ biến, thường nhắm tới những người cao tuổi. Tội phạm tự xưng là con cháu trong nhà, thậm chí là cảnh sát, nói với nạn nhân rằng có điều gì đó khủng khiếp đã xảy ra và người thân của họ đang cần tiền. Trong câu chuyện này, nữ lái xe Lo-Letha Hall cũng là nạn nhân, được những kẻ lừa đảo thuê đến nhà ông Brock để chuyển một gói hàng. Nhưng ông Brock khai với các nhà điều tra rằng, lúc Hall xuất hiện, ông ta cứ nghĩ bà ý đến để lấy số tiền mà những kẻ lừa đảo yêu cầu.

Ông Anthony Pratkanis, Giáo sư tâm lý học danh dự tại Đại học California, Santa Cruz cho biết, các vụ lừa đảo nhắm vào người già ngày càng trở nên phổ biến trong 10 đến 15 năm qua. Một phần là do thông tin cá nhân bị lộ nhiều trên mạng. Theo ông Pratkanis, bọn tội phạm truy xuất thông tin chi tiết cụ thể về người thân của ai đó trên mạng xã hội và sử dụng thông tin này để thuyết phục nạn nhân rằng người thân của họ đang gặp rắc rối. “Về cơ bản, những kẻ lừa đảo lợi dụng con người ta khi rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xúc động cao độ. Và cách tốt nhất để thoát khỏi nỗi sợ hãi đó là đưa tiền cho tội phạm”, ông Pratkanis phân tích. Thông thường, những kẻ lừa đảo thường thích chuyển khoản ngân hàng, thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử. Trường hợp ông William J. Brock khá bất thường vì những kẻ lừa đảo đã điều lái taxi đến.

Công ty Uber cho biết, cái chết của bà Hall là “một thảm kịch kinh hoàng”. Người phụ nữ này có 2 người con, là một đầu bếp tài năng nổi tiếng. Sau khi nghỉ hưu tại Cơ quan Thuế Thu nhập Khu vực của Ohio, bà cũng làm việc tại một trường học và cho Uber. Uber đang hỗ trợ các nhà điều tra xem xét tài khoản đã đặt xe đến nhà ông Brock để sớm tìm ra thủ phạm.

Theo AP

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/man-lua-dao-qua-dien-thoai-va-cai-ket-bat-ngo-post574266.antd