Màn kịch tấn công hóa học tại Syria: Nga nói có, Mỹ nói không

Nga tuyên bố phiến quân đối lập đang quay phim, dựng màn kịch tấn công hóa học mới ở thành trì Idlib. Thế nhưng, Mỹ lại không nghĩ vậy.

Một người đàn ông ở tỉnh Idlib (Syria) thử một chiếc mặt nạ phòng độc tự chế. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vào tối hôm thứ Ba (11.9) đã tuyên bố rằng nước Mỹ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy phiến quân đối lập ở Syria có vũ khí hóa học.

“Cho dù Nga đã liên tục đưa tin về về việc phe đối lập có vũ khí hóa học, ngay lúc này, chúng tôi không thấy chứng cứ nào về việc này” – Bộ trưởng Mattis nói với các phóng viên.

Theo Sputnik, ông Mattis từ chối bình luận về việc nước Mỹ sẽ phản ứng thế thảo nếu vũ khí hóa học được sử dụng tại tỉnh Idlib của Syria. Thay vào đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định rằng Washington đang theo dõi sát sao từng hành động của Damascus, trong đó bao gồm cả các động thái của Nga và Iran tại khu vực này.

Trước đó vào hôm thứ Hai (10.9), ông John Bolton – Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump – cho biết Mỹ, Anh và Pháp đã đồng thuận rằng nếu cố tình sử dụng vũ khí học, chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ phải đối mặt với những đòn đáp trả mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Được biết, gần đây nhất vào hồi tháng Tư vừa qua, Washington cùng đồng minh là Anh, Pháp đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường nhằm vào nhiều khu vực, cơ sở của Syria với cáo buộc quân đội của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma.

Về phía mình, cả Damascus lẫn Moscow đều phủ nhận cáo buộc trên và viện dẫn chứng rằng Syria đã tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Tiểu Đào (Theo RT)