Man City châm ngòi 'nội chiến' Ngoại hạng Anh

Số phận của Man City được ví như 'chỉ mành treo chuông' với hơn 100 cáo buộc về tài chính trong giai đoạn 2009 - 2018.

Minh họa/INT.

Minh họa/INT.

Tờ The Times và The Sun (Anh) cuối tuần qua đồng loạt loan tin, Man City chính thức khởi kiện Ban tổ chức Ngoại hạng Anh về “các quy tắc bất hợp pháp và phân biệt đối xử”.

Đáng chú ý, động thái của Man “xanh” diễn ra vào thời điểm đội bóng này chuẩn bị hầu tòa với 115 vi phạm về tài chính.

Cuộc chiến… khốc liệt

Số phận của Man City được ví như “chỉ mành treo chuông” với hơn 100 cáo buộc về tài chính trong giai đoạn 2009 - 2018. Chỉ cần một trong những vi phạm thuộc nhóm nghiêm trọng được ban tổ chức Ngoại hạng Anh chứng minh, đội bóng nửa xanh thành Manchester sẽ phải hứng chịu mức án rất nặng nề, như tước danh hiệu, phạt tiền và thậm chí bị giáng xuống hạng.

Vấn đề ở chỗ, nhiều câu lạc bộ Ngoại hạng Anh ủng hộ đơn vị tổ chức giải đấu này xử nghiêm, coi những vi phạm của Man City là “án điểm”, xử để răn đe.

Ngay trước thời điểm xét xử vụ việc, Man City với đội ngũ luật sư tài năng hàng đầu châu Âu không cam chịu “bó tay chịu trói”. Tờ The Times thông tin, Man City đã khởi kiện ban tổ chức Ngoại hạng Anh vì họ cho rằng, các quy định hiện hành của giải đấu được xây dựng có yếu tố “phân biệt đối xử” với các chủ sở hữu đến từ vùng Vịnh.

Hồ sơ của The Citizens gồm 165 trang, đưa ra nhiều luận chứng, luận cứ rằng những người đến từ Abu Dhabi, đầu tư vào bóng đá đã bị nhiều chế tài cản trở. Như vậy, đội ngũ luật sư của Man City sẽ đối đầu với các chuyên gia pháp lý Ngoại hạng Anh trong vụ kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử giải đấu này.

Luật công bằng tài chính của Ngoại hạng Anh có quy định liên quan đến thỏa thuận thương mại và tài trợ của các công ty thuộc sở hữu hoặc liên kết với chủ sở hữu câu lạc bộ.

Quy định này mang tên “giao dịch liên kết” (Associated Party Transaction - APT), đưa ra vào tháng 12/2021 sau khi Newcastle được Quỹ đầu tư công Saudi Arabia mua lại, và các sửa đổi được thống nhất vào tháng 2/2023.

APT được vận hành theo một tiểu ban độc lập, có quyền kiểm tra các hợp đồng tài trợ của các câu lạc bộ trước khi được phê chuẩn, nhằm ngăn chặn việc chủ sở hữu các câu lạc bộ dùng các công ty con khác của họ để tài trợ cho đội bóng.

Man City đang có những đối tác như vậy và thông qua hợp đồng tài trợ kiểu này, họ bị cáo buộc đưa dòng tiền vào hoạt động bóng đá một cách phi pháp. Thế nên, The Citizens vác đơn đi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với doanh thu bị mất bởi các quy tắc này.

Hiện Man xanh đang nhận được sự ủng hộ của Newcastle và Chelsea trong cuộc chiến chống lại các quy tắc của Ngoại hạng Anh, đồng thời phản đối quy tắc biểu quyết đa số 2/3 mà giải đấu hàng đầu xứ sở sương mù đã áp dụng khi quyết định các vấn đề quan trọng.

Nửa xanh thành Manchester tin tưởng sẽ thắng kiện vì cho rằng quy tắc của Ngoại hạng Anh không phù hợp với luật cạnh tranh của Vương quốc Anh.

Tranh chấp pháp lí này sẽ được giải quyết trong phiên tòa dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 10/6.

Huấn luyện viên Pep Guardiola nâng cao danh hiệu Ngoại hạng Anh 2023 - 2024. Ảnh: MC.

Huấn luyện viên Pep Guardiola nâng cao danh hiệu Ngoại hạng Anh 2023 - 2024. Ảnh: MC.

Tương lai đầy giông bão

Tờ The Sun bình luận, huấn luyện viên Pep Guardiola chuẩn bị cho mùa giải cuối cùng với Man City trong bối cảnh lo ngại câu lạc bộ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn do các cầu thủ rời đi và án phạt từ 115 cáo buộc.

Sau 8 năm huy hoàng, Man xanh đang bước vào 12 tháng sắp tới đầy bất ổn. Vào khoảng thời gian này năm 2025, Man City sẽ chuẩn bị cho FIFA Club World Cup với những nguồn thu khổng lồ.

Tuy nhiên, rất có thể họ sẽ không thuyết phục ông Guardiola gia hạn hợp đồng, đồng thời chưa biết số phận sẽ trôi về đâu bởi rất có thể phán quyết về hàng trăm cáo buộc được đưa ra cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Ngoại hạng Anh Richard Masters tiết lộ rằng, ngày xét xử đã được ấn định. Man City tiếp tục phủ nhận mọi hành vi sai trái và tin tưởng rằng họ sẽ được ủy ban độc lập xóa tội.

Nhưng chuyên gia bóng đá thì tin rằng, việc xuống hạng là điều không thể tránh khỏi đối với Man xanh nếu những cáo buộc nghiêm trọng nhất được chứng minh.

Kết quả cụ thể vẫn là một chữ “nếu” bởi các luật sư của ban tổ chức Ngoại hạng Anh đang phải làm việc rất vất vả để chứng minh. Nhưng vụ việc tiếp tục phủ một đám mây đen lên Etihad và mọi thứ mà Man City đạt được cho đến khi vụ việc này được giải quyết còn rất mông lung.

Guardiola luôn khẳng định rằng, ông sẽ không rời bỏ công việc hiện tại cho đến khi số phận của Man City được định đoạt, và thật trùng hợp, hợp đồng của ông sẽ hết hạn vào mùa Hè 2025. Man City lo lắng khi họ dự định làm mới đội hình vào mùa Hè này.

Trên hết, ai có thể thay thế Guardiola nếu chiến lược gia người Tây Ban Nha quyết tâm ra đi? Ngoài ra, liệu những cầu thủ mới có muốn ký hợp đồng khi họ biết rằng chỉ còn một năm dưới thời Guardiola và sau đó là huấn luyện viên mới từ tháng 8/2025? Một số ngôi sao hiện tại cũng có cảm giác không chắc chắn về tương lai lâu dài với Man City.

Khánh Vy

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/man-city-cham-ngoi-noi-chien-ngoai-hang-anh-post687325.html