Man Booker 2011 vinh danh tiểu thuyết gia người Anh

  Gốc

  (VTC News) – Sau 3 năm “trượt vỏ chuối” ở vòng chung khảo, cuối cùng giải thưởng văn học Man Booker 2011 danh tiếng đã mỉm cười với Julian Barnes.

  Trang web www.themanbookerprize.com đã thống kê “lịch sử” 3 lần lọt lưới vòng chung khảo (shortlist) giải Man Booker của nhà văn 65 tuổi người Anh vào các năm 1984 (tác phẩm Flaubert’s Parrot), năm 1998 (tác phẩm England, England) và năm 2005 (tác phẩm Arthur and George). Song cả ba lần Julian Barnes đều về tay trắng.

  “Quá tam ba bận”, lễ trao giải Man Booker 2011 diễn ra tối 18/10 vừa qua tại London đã trao chiến thắng vinh quang và phần thưởng 50.000 bảng Anh cho người xứng đáng nhất – nhà văn Anh Julian Barnes với tiểu thuyết The sense of an ending.

  Tiểu thuyết gia người Anh Julian Barnes đã trở thành chủ nhân của giải Man Booker danh giá năm nay.

  The sense of an ending mang thông điệp triết lý vượt thời đại: Sự kết thúc cũng là sự tái tạo ký ức, tái tạo những mối quan hệ của nhân vật Tony Webster, người đàn ông trung niên có sự nghiệp tốt nhưng lại phải trải qua nhiều bất hạnh của cuộc hôn nhân tan vỡ. Tony đang trên hành trình tìm kiếm cách tái tạo mối quan hệ với hai người bạn học Adrian Finn và Veronica để khởi đầu những điều tốt đẹp.

  Câu chuyện quá khứ đồng hiện, hòa trộn trong thực tại lạnh lùng được mô tả với giọng điệu và kết cấu tinh tế trong The sense of an ending đã đem lại cảm giác ám ảnh day dứt cho người đọc.

  Chủ tịch hội đồng giám khảo giải thưởng Man Booker 2011, bà Stella Rimington nhận định: “The sense of an ending của nhà văn Julian Barnes đã ghi dấu ấn của một thứ văn chương kinh điển nước Anh. Tác phẩm là sự sắc sảo trong bút pháp, tinh tế trong dẫn dắt cốt truyện, đồng hành với mỗi người đọc đi vào những cuộc khám phá mới mẻ, sâu kín”.

  Tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh Julian Barnes đã sở hữu 11 cuốn tiểu thuyết, 3 tuyển tập tác phẩm báo chí và 3 tập truyện ngắn gây tiếng vang. Julian cũng là nhà văn Anh đương đại có tác phẩm được dịch sang 30 ngôn ngữ khác nhau.

  Ở Pháp, Julian Barnes là nhà văn Anh được yêu thích nhất với hai giải thưởng văn học đình đám: giải Prix Médicis (cho tác phẩm Flaubert's Parrot) và giải Prix Femina (cho tác phẩm Talking it over).

  Tên tuổi của Julian Barnes cũng tỏa sáng ở đất nước kangaroo với giải David Cohen 2011 vì những thành tựu trọn đời dành cho văn chương và giải Văn chương châu Âu 2004 do chính phủ Úc trao tặng.

  Năm ngoái, giải Man Booker cũng được trao cho nhà văn Anh Howard Jacobson với tiểu thuyết The Finkler question (Câu hỏi của Finkler). Được biết, Howard Jacobson cũng trải qua vài lần kém may mắn như chủ nhân của giải Man Booker năm nay khi hai lần lọt vào chung khảo nhưng đến lần thứ ba mới chạm đến vinh quang.

  Hoàng Nghĩa (Theo BBC/ Telegraph)

  Nguồn VTC News: http://vtc.vn/13-306139/van-hoa/man-booker-2011-vinh-danh-tieu-thuyet-gia-nguoi-anh.htm