Malaysia xích lại gần Trung Quốc

GD&TĐ - Từ ngày 30/10 - 6/11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak dẫn theo một phái đoàn các nhà doanh nghiệp hùng hậu đến thăm Trung Quốc.

Malaysia xích lại gần Trung Quốc - Ảnh 1

Mục đích của chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư kinh tế. Các nhà phân tích cho rằng, theo chân Philippines, thêm một nước ở Đông Nam Á là Malaysia đang ngả vào vòng tay của Trung Quốc.

Bước ngoặt trong quan hệ Trung Quốc - Malaysia

Chiều 1/11, tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Thủ tướng Malaysia Najib Razak có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ông Najib Razak hy vọng sau chuyến thăm này, quan hệ Trung Quốc - Malaysia sẽ phát triển lên tầm cao mới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước đã ký 14 văn kiện hợp tác với tổng trị giá lên đến hơn 34 tỷ USD, trong đó có hợp tác về quốc phòng. Cụ thể, Malaysia sẽ mua 4 tàu chiến của Trung Quốc thay vì mua của Mỹ như truyền thống.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường, ông Najib Razak cho biết: “Chúng tôi chưa từng mua bất kỳ trang thiết bị quân sự đáng giá nào của Trung Quốc. Đây là quyết định mang tính bước ngoặt…”.

Trong lĩnh vực đầu tư, Trung Quốc sẽ xây dựng cho Malaysia tuyến đường sắt cao tốc ven biển phía Đông và triển khai hệ thống đường ống dẫn khí ở Sabah.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia là rất lớn, hai bên cần thực hiện kết nối các chiến lược phát triển của mỗi nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác…”.

Chuyến thăm Trung Quốc dài ngày của Thủ tướng Malaysia được cho là lịch sử bởi nó mở đường cho giai đoạn hợp tác toàn diện giữa Bắc Kinh và Kuala Lumpur.

Tại sao Malaysia “xoay trục” sang Trung Quốc

Theo tờ The Washington Post, sự tin tưởng vào tình hữu nghị với Trung Quốc được người đứng đầu nhà nước Malaysia vừa tuyên bố tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh cũng giống như tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cách đây 2 tuần.

Việc “xoay trục” trở lại với Trung Quốc của Philippines và Malaysia chứng tỏ ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực bị suy giảm. Theo Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế, Viện Chính trị quốc tế ở Sydney En Gram thì những sự kiện diễn ra vừa qua theo hội chứng domino.

Đầu tiên là Philippines, sau đó là Malaysia đang ngả vào vòng tay của Trung Quốc bất chấp tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông đang căng thẳng.

Vậy tại sao quan hệ Malaysia - Mỹ suy giảm?

Theo các nhà phân tích, chuyện này liên quan đến tình hình nội bộ của Malaysia. Đã có thời Thủ tướng Najib Razak có quan hệ mật thiết với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Vào năm 2014, họ dành trọn một ngày để chơi golf với nhau ở Hawaii. Tuy nhiên, từ tháng 7 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định mở cuộc điều tra về rửa tiền ở Quỹ Đầu tư quốc gia 1MDB, có liên quan đến Thủ tướng Malaysia.

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định phong tỏa hơn 1 tỷ USD được cho là của người nhà Thủ tướng Najib Razak và kết luận: Nhân vật số 1 của Malaysia có dấu hiệu tham nhũng.

Kết quả là Najib Razak trở thành vị khách “không được hoan nghênh” ở các nước phương Tây. Dòng đầu tư từ phương Tây vào Malaysia cũng vì thế mà suy giảm.

Trong lúc Quỹ 1MDB đang trong giai đoạn phá sản, phải bán tống bán tháo cổ phiếu thì xuất hiện “đấng cứu thế” - China General Nuclear Power Corporation.

Công ty này ra tay cứu Quỹ 1MDB bằng cách mua lại cổ phiếu năng lượng của quỹ với giá 2,3 tỷ USD. Najib Razak tuyên bố không có lỗi và tất cả chỉ vì sự can thiệp từ nước ngoài.

Kể từ đó, quan hệ Trung Quốc - Malaysia trở nên nồng ấm và chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Malaysia Najib Razak là bước tiếp theo cụ thể hóa quan hệ này.

Malaysia đã “xoay trục” về với Trung Quốc, chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương đang bị đặt trước dấu hỏi lớn.