Malaysia tiếp tục phản đối mời Myanmar dự họp ASEAN

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  210 liên quanGốc

  Thủ tướng Ismail Yaakob hôm 25/1 nói với người đồng cấp Campuchia Hun Sen rằng Malaysia sẽ không ủng hộ bất cứ nỗ lực nào để mời các đại diện chính trị Myanmar tới cuộc họp ASEAN.

  "Liên quan đến quyết định của ASEAN chỉ mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar đến các cuộc họp cấp cao, thủ tướng nhấn mạnh rằng quan điểm của Malaysia vẫn không thay đổi, trừ khi có sự tiến bộ thực sự và thực hiện đầy đủ tuyên bố 5 điểm của ASEAN", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết hôm 25/1.

  Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Ismail Sabri với người đồng cấp Campuchia Hun Sen - người nắm giữ ghế Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay.

  Cuộc gọi video giữa 2 thủ tướng diễn ra trong bối cảnh các nước ASEAN không đồng nhất ý kiến về chuyến thăm của ông Hun Sen tới Myanmar hồi đầu tháng, Nikkei Asia đưa tin.

  Trong một động thái chưa từng có, năm ngoái, ASEAN đã loại bỏ Thống tướng cầm quyền của Myanmar, Min Aung Hlaing, và các đại diện chính phủ khác ra khỏi hội nghị thượng đỉnh cấp cao. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo không thúc đẩy được tuyên bố 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar sau khi quân đội lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2/2021.

  Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob (trái) và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã có cuộc họp qua video vào ngày 25/1. Ảnh: AP/Reuters.

  Nhưng ông Hun Sen đã phá vỡ lập trường thống nhất của ASEAN khi ông đến Myanmar và gặp ông Min Aung Hlaing. Mối quan hệ giữa Malaysia và Campuchia sau đó đi xuống với việc Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah chỉ trích chuyến thăm. Ông Saifuddin cho biết chuyến thăm có nguy cơ tạo ấn tượng rằng ASEAN công nhận chính quyền quân sự.

  Cũng trong cuộc nói chuyện hôm 25/1, Thủ tướng Ismail Sabri nhắc lại với ông Hun Sen về nhu cầu khẩn cấp giảm leo thang ở Myanmar và chấm dứt bạo lực đối với dân thường. Ông kêu gọi một cuộc đối thoại chính trị toàn diện với sự tham gia của tất cả bên liên quan, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi và tổng thống bị phế truất U Win Myint.

  Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar cũng nên được cấp quyền tiếp cận với tất cả các bên nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân Myanmar, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết thêm.

  Phương Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/malaysia-tiep-tuc-phan-doi-moi-myanmar-du-hop-asean-post1292077.html