Malaysia tịch thu tiền khủng từ điều tra tham nhũng

114 triệu ringgit (RM, tương đương 28 triệu USD) là số tiền tịch thu lớn nhất trong lịch sử 49 năm của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC).

Malaysia tịch thu tiền khủng từ điều tra tham nhũng - Ảnh 1

Một số đồ vật bị thu giữ bởi Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia. Ảnh: Malay Mail Online

Đây là số tiền MACC đã thu hồi được từ 2 quan chức hàng đầu Sở Cấp nước bang Sabah, trong đó 52,5 triệu RM tiền mặt đã khiến hơn 30 nhân viên của MACC đếm trong vòng 15 giờ đồng hồ mới xong.

Trong số 52,5 triệu RM nêu trên, 45 triệu RM được thu giữ từ Giám đốc Sở Cấp nước bang Sabah và 7,5 triệu RM từ cấp phó của ông, được cất giấu trong két, tủ, ngăn kéo và cốp xe, theo MACC.

Ngoài ra, 9 xe hơi sang trọng, đồng hồ đắt tiền, đồ trang sức và 94 túi xách hàng hiệu cũng bị thu hồi từ nhà và văn phòng của Giám đốc, Phó Giám đốc .

2 quan chức này đã bị bắt giữ ngày 4/10 và bị giam 1 tuần để điều tra cáo buộc tham nhũng trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ RM từ năm 2010.

"Đây là số tiền mặt lớn nhất mà chúng tôi thu giữ được trong lịch sử của MACC kể từ khi còn là Cơ quan Chống tham nhũng (ACA)", Phó Giám đốc MACC Datuk Azam Baki cho biết trong một cuộc họp báo.

Ngoài 2 quan chức trên, một doanh nhân 55 tuổi có tên Datuk - người được cho là anh trai của Phó Giám đốc Sở Cấp nước Sabah - cùng kế toán công ty cũng bị bắt giữ trong cuộc điều tra. MACC đã đóng băng 60 triệu RM từ tài khoản của 2 quan chức nêu trên và công ty họ đã liên kết. "Tính cả tiền mặt và tài khoản ngân hàng, chúng tôi đã thu giữ tổng cộng 114 triệu RM", ông Azam nói.

MACC cũng tin rằng, một khoản tiền lớn có thể đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng tại một nước láng giềng. "Chúng tôi sẽ nỗ lực để thu hồi số tiền đó", ông Azam khẳng định, nhưng không tiết lộ tên của nước láng giềng và số tiền nghi ngờ là bao nhiêu.

Trong số 9 chiếc xe hơi bị thu giữ, có một chiếc BMW 535i (trị giá 500.000 RM), Mercedes-Benz C300 (308.000 RM), Range Rover SE V8 (1,1 triệu RM), Mazda6 (195.000 RM), Volvo XC60 (270.000 RM), Lexus ES (260.000 RM), Audi A1 (180.000 RM) và Ford Ranger (112.000 RM).

Thông tin về chiếc xe thứ 9 hiện chưa rõ. Tổng cộng trị giá của 9 chiếc xe là khoảng 3 triệu RM. Còn những chiếc đồng hồ đắt tiền của các thương hiệu như Patek Philippe, Tag Heuer, Rolex, Cartier và Guess; túi xách hàng hiệu Chanel, Burberry, Versace, Louis Vuitton và Hermes, MACC đang kiểm tra để xác định giá trị.

Theo MACC, số tiền và xe, hàng hóa thu giữ không tương xứng với mức lương mà các quan chức đó được hưởng.

MACC cho biết, cuộc điều tra bắt đầu cách đây 1 năm. Các nghi phạm đã để cho sự độc quyền trong thực hiện các dự án và ngăn cản các nhà thầu cạnh tranh công bằng.

Cũng theo ông Azam, MACC tin rằng hoạt động sai phạm của họ bắt đầu từ năm 2010. 2 nghi phạm đã trao hợp đồng cho các công ty thuộc sở hữu của người thân, dẫn đến các nhà thầu khác "trắng tay" trong việc nhận thầu từ dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ RM từ chính quyền liên bang. “Các nhà thầu khác đã đệ rất nhiều đơn khiếu nại. Và đây là một cuộc điều tra phức tạp, sẽ mất không ít thời gian”, ông Azam cho biết.

Hoài Phương